Web server (máy chủ web) là gì? Có những cái web server nào?

PhamHoa218

New Member
Web server sở hữu thể là phần cứng hoặc phần mềm cũng mang thể bao gồm cả hai. Đây là máy tính to được kết nối với tập kết mạng máy tính mở rộng. Vậy web server là gì? Những tính năng của nó thế nào, gồm những cái nào và nên tìm ở đâu uy tín nhất? Cộng tư vấn số đông các nghi vấn trên ở bài viết này nhé!

một. Web server là gì?

Web server với tức là máy chủ web, là máy tính lớn được kết nối có quy tụ mạng máy tính mở mang. Máy chủ chứa hồ hết dữ liệu mà nó được giao quyền điều hành. Mỗi máy chủ sở hữu một IP riêng và với thể đọc rộng rãi ngôn ngữ như HTML, HTM, File,… Máy chủ với dung lượng to và tốc độ rất cao để sở hữu thể lưu trữ và vận hành phải chăng kho dữ liệu trên internet. Chuẩn y cổng giao thiệp biệt lập của mỗi máy chủ mà hệ thống máy tính mang khả năng hoạt động trơn tuột hơn. Máy chủ phải đảm bảo hoạt động liên tục để có thể sản xuất dữ liệu cho màng lưới máy tính của nó.

Web server sở hữu thể là phần cứng hoặc phần mềm cũng có thể bao gồm cả hai.

 • Phần cứng: Máy chủ web là một máy tính lưu trữ các file ảnh, tài liệu HTML, CSS, file JavaScript của một website và chuyển chúng đến vật dụng của End-user. Máy chủ được kết nối internet và tróc nã cập chuẩn y 1 tên miền như Mozilla.org.
 • Phần mềm: Web server gồm một số phần điều khiển các bạn truy hỏi cập tới file lưu trữ trên một máy chủ HTTP. Máy chủ HTTP là 1 phần mềm, nó mang khả năng hiểu được những liên hệ website (URL) và giao thức trình duyệt y tiêu dùng để xem các website (HTTP).
Bất cứ khi nào 1 trình duyệt y cần đến file được lưu trữ trên máy chủ, trình duyệt y gửi đề nghị file ấy ưng chuẩn HTTP. Khi bắt buộc đến đúng máy chủ (phần cứng), HTTP (phần mềm) sẽ gửi tài liệu được yêu cầu trở lại phê chuẩn HTTP.

>>> Xem thêm: bán dell r540

2. Các đặc tính của Web server


Web server có thể xử lý dữ liệu, phân phối thông báo tới máy khách qua môi trường internet ưng chuẩn giao thức HTTP

 • Web server (máy chủ web) mang thể xử lý dữ liệu, sản xuất thông tin đến máy khách qua môi trường internet phê duyệt giao thức HTTP, giao thức được mẫu mã gửi file tới trình chuẩn y web hay giao thức khác. Chẳng hạn: người mua truy nã cập vào website maychuhanoi. Lúc đấy, server sẽ sản xuất đa số dữ liệu về website đó chuẩn y lệnh giao tiếp.
 • ví như được cài đặt một chương trình Server Software và kết nối internet thì bất cứ máy tính này cũng có thể trở nên web server. Phần mềm Server Software là phần mềm chuyên dụng để cài đặt và chạy trên bất cứ máy tính nào có thể đáp ứng đủ đề xuất về bộ nhớ. Nhờ sở hữu nó mà người mua có thể truy cập đến các thông tin của website trong khoảng 1 máy tính khác qua internet.
 • Người ta thường thuê những máy chủ nhỏ, máy chủ ảo VPS hay Hosting để lưu trữ dữ liệu cho website của mình.
 • một server mang thể cung ứng cả nội dung Static và Dynamic. Static mang tức thị nội dung nguyên vẹn và dễ dàng để thiết lập. Dynamic là nội dung đã được sever xử lý hoặc tạo mới với dữ liệu từ Database, định dạng, đẩy vào trong HTTP Template rồi gửi kết quả tới các bạn.
3. Các bước lấy dữ liệu của một website

Bước 1: Web server lưu trữ các file của website – Hosting file


Web server lưu trữ các file của website (bao gồm những tài liệu HTML, ảnh file CSS, fonts, video, file JavaScript). Người mua hoàn toàn sở hữu thể lưu trữ chúng trên máy tính của mình nhưng khi lưu trên máy chủ web sẽ với các ích lợi sau:

 • Luôn sẵn sàng – up and running
 • Luôn kết nối đến mạng internet
 • liên hệ IP nhất quyết
 • Được bảo dưỡng và bảo kê bởi nhà cung cấp
Bước 2: giao thiệp qua HTTP

Web server sẽ tương trợ giao thức truyền phát siêu văn bản – HTTP. HTTP là quy tụ các lề luật kết nối giữa hai máy tính bao gồm Textual và Stateless.

 • Textual: Mọi lệnh đều là văn bản thuần túy và người dùng mang thể đọc được nó.
 • Stateless: lúc cả quý khách và máy chủ ko nhớ kết nối trước đấy.
HTTP có lề luật rõ ràng về giao tiếp giữa client và server như sau:

 • độc nhất vô nhị client sở hữu thể tạo ra đề xuất HTTP tới server. Các server chỉ sở hữu thể đáp trả buộc phải HTTP của client.
 • Client phải sản xuất URL của file khi yêu cầu file đó phê chuẩn HTTP.
 • đa số đề xuất HTTP sẽ được web server trả lời.
HTTP có phận sự xử lý và tư vấn các đề nghị tới qua những bước:

 • khi nhận được 1 đề nghị, HTTP sẽ rà soát URL được buộc phải với khớp sở hữu file hiện mang không?
 • giả dụ trùng khớp, máy chủ web sẽ gửi nội dung file trả lại trình phê chuẩn. Trường hợp ko trùng khớp, 1 Application server sẽ tạo ra file được bắt buộc.
 • Web server sẽ gửi trả lại một thông điệp lỗi cho trình thông qua (phổ biến nhất là 404 Not Found) nếu như nó không thể xử lý được.
Web server lưu trữ những file của website>>> Xem thêm: bán dell r4404. Các mẫu Web server phổ quát hiện nay

4.1 Web server Apache


Web server Apache được lớn mạnh bởi Quỹ Phần mềm Apache và là một trong những web server nức tiếng trên toàn cầu. Đây là phần mềm mã nguồn mở, tương trợ toàn bộ các hệ quản lý như Unix, Linux, Windows, Mac OS X, FreeBSD,… Theo Thống kê, khoảng 60% máy tính chạy trên web server Apache.

Web server Apache mang các tùy biến được thực hiện dễ dàng bởi nó sở hữu cấu trúc dạng Module. Bạn mang thể thêm hay sửa đổi các Module vào server theo ý muốn ví như cảm thấy phù hợp. So sở hữu bất cứ máy chủ web nào thì Apache cũng ổn định và tiện lợi xử lý lúc với vấn đề xảy ra. Những phiên bản mới của web server Apache có khả năng xử lý được rộng rãi yêu cầu hơn so mang phiên bản tiền nhiệm.

Web server Apache là phần mềm mã nguồn mở, tương trợ gần như các hệ quản lý như Unix, Linux, Windows, Mac OS X

4.2 Web server IIS

Web server IIS là sản phẩm của Microsoft, nó với phần nhiều tính năng giống như Apache. Không những thế, đây không phải là mã nguồn mở và việc thêm, chỉnh sửa những Module theo ý muốn không phải dễ dàng. Web server IIS sở hữu khả năng chạy trên phần đông nền tảng của hệ quản lý của Windows.

Web server IIS là sản phẩm của Microsoft, nó mang đầy đủ tính năng giống như Apache

4.3 Web server Nginx

Web server Nginx là một máy chủ mã nguồn mở miễn phí. Nginx bao gồm máy chủ POP3 và IMAP. Web server Nginx với ưu thế là ổn định, hiệu suất cao, cấu hình đơn thuần và sử dụng tài nguyên rẻ. Nginx không tiêu dùng các chuỗi (thread) để xử lý các yêu cầu mà sử dụng kiến trúc lập trình theo sự kiện (có khả năng mở rộng). Kiến trúc lập trình này dùng bộ nhớ lúc vận tải nhỏ và dự đoán được. Nginx hiện đang lưu trữ khoảng 7.5 phần trăm những tên miền trên toàn toàn cầu. Trong những năm trở lại đây, đa số doanh nghiệp web hosting dùng Nginx.

Web server Nginx bao gồm máy chủ POP3 và IMAP

4.4 Web server LiteSpeed

Web server LiteSpeed mang đầy đủ tính năng giống như Apache. LiteSpeed với khả năng chuyên chở những file cấu hình Apache trực tiếp song song hoạt động như một Drop-in Replacement Apache có những Control Panel của Hosting. LiteSpeed mang thể được thay thế với web server Apache từ 15 phút với Downtime bằng 0. Web server LiteSpeed còn mang khả năng thay thế tất cả tính năng của Apache và đơn thuần hóa việc tiêu dùng.

>>> Xem thêm: dell r340
 
Top