TOEIC Listening: Luyện đề như thế nào cho đúng cách

dangcapphongtai

New Member
Bài này mình sẽ giới thiệu kinh nghiệm luyện đề thi TOEIC Listening.

Phần thi TOEIC Listening thực tại không phải là khó :honho: . hiện thời, lượng thí sinh Việt Nam đạt điểm Listening cao trong kì thi này càng ngày càng nhiều. Dưới đây là một số lưu ý khi làm đề và học từ đề TOEIC Listening:

1. Luyện đề

LISTENING: Luyện đề như thế nào cho đúng cách!?

Mình không biết các bạn thế nào, nhưng với mình, việc ôn thi TOEIC thấy cũng rưa rứa thi ĐH. Tức là khi bạn cảm thấy mình đã có khả năng và kĩ năng nghe tương đối ổn (bằng cách luyện nghe radio từ BBC, VOA, TED, …), hãy tự tin bắt đầu làm các đề nghe TOEIC.

Vậy câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để biết đủ khả năng nghe để làm đề?! Theo kinh nghiệm của bản thân, cộng với lời khuyên từ các cuốn đề Cambridge, phải bạn làm đề nghe của Cam 8 (sát đề thi thật nhất) mà được từ 27 – 28 câu đúng thì bạn có thể bắt tay vào luyện đề rồi.

nếu bạn đã đạt được mức điểm như trên, thì trong vòng 1 tháng cho đến 1 tháng rưỡi trước ngày thi bạn sẽ bắt đầu làm các đề thi IETLS mà bạn có thể tìm được. Tuy nhiên không nên học toeic ở đâu tốt nhất làm lộn xộn mà nên làm từ dễ đến khó để có thể theo dõi sự tiến bộ của bản thân. Hiện có rất nhiều sách luyện đề, các bạn có thể làm các cuốn đó, mình sẽ giới thiệu một số bộ như sau (đã sắp đặt từ dễ đến khó):

Bộ sách

+ TOEIC Builder

+ TOEIC Cambridge 1 – 8

+ TOEIC for academic purpose

+ Achieve TOEIC Practice test

+ Plus 1 – 3

+ TOEIC Practice tests của Peter May

Một lưu ý nữa là bạn hãy để dành cuốn nào mà sát đề thi thật nhất đến tuần cuối sát ngày thi làm nhé J. tỉ dụ như đợt đấy của mình là có quyển Cam 8, còn hiện thời chừng như đã có Cam 9 rồi :nhanrang:

2. Học từ luyện đề

Trong vòng 1 tháng rưỡi nếu chỉ luyện đề, chắc có nhiều bạn lo lắng vì không được tập tành và học thêm các tri thức mới. Thế nhưng thực tại những gì bạn học được khi làm đề sẽ còn quý báu hơn cả việc bạn tập luyện trước đó cả mấy tháng trời đấy

Khi làm đề, các bạn để ý làm đúng lượng thời gian quy định. Sau đó chữa xem mình sai đúng được bao lăm, nhưng đặc biệt nhớ tụ hợp vào những câu sai. Hãy xem lại cả thảy các câu mình bị sai và tìm ra nguyên nhân bằng cách nghe lại, sau đó đọc transcripts luyện thi toeic ở đâu .

Dưới đây mình sẽ liệt kê 1 số lỗi sai hay mắc phải (những lỗi này rất có thể sẽ lặp lại trong kì thi thật nên bạn cần chú ý để không mắc phải nữa):

Một là nghe đuôi s (danh từ số nhiều). Khi mới bắt đầu làm đề, mình bị sai lỗi này cực nhiều. Thường thì 1 đề có trung bình từ 2 – 4 câu dạng có đuôi s hay k có đuôi s, mà những câu đáp án này chỉ khó ở nghe số ít/nhiều, chứ còn nghe được từ thìa là không khó. vì vậy nếu các bạn để mất điểm những phần này thì rất phí.

LISTENING: Luyện đề như thế nào cho đúng cách!?2

Cách ứng phó: Khi đọc trước các phần câu hỏi, những chỗ nào mà bạn nghi sẽ là 1 danh từ thì hãy đánh dấu lại để khi nghe để ý nghe cả từ. Đừng vội ghi đáp án và quá hưng phấn vì bắt được từ đó, mà phải giữ bình tĩnh để nghe được cả đuôi của nó. Thường các từ này, người nói sẽ phát âm khá rõ đuôi cho mình, chỉ cần các bạn để ý là có thể nghe được.

Hai là từ viết cách hay liền. Trong tiếng Anh có rất nhiều từ được ghép từ 2 từ thân thuộc mà mình biết, nhưng mình lại không biết chắc là sẽ viết 2 từ đó liền nhau hay có cách ở giữa. Mình có thể kê một số từ sau: gasworks, back door, oceanfront, …

Cách ứng phó: Những từ này thì khi nghe hầu như bạn sẽ chẳng thể biết được là viết cách hay liền, mà chỉ còn cách là làm nhiều và học thuộc để nếu sau rơi vào sẽ không bị lầm lẫn. thành ra, khi chữa bài nghe của mình, nếu có câu sai dạng này bạn hãy viết lại cẩn thận vào 1 cuốn sổ để có thể thường xuyên xem lại nhé.

Ba là hiểu nhầm ý của người nói mà chọn sai đáp án. thí dụ trong dạng Multiple choice hay Classification, các bạn rất dễ gặp lỗi này. Ở các bài dạng này, người nói thường sẽ đề cập đến quờ quạng các phương án lựa chọn, nên bạn phải nghe kĩ từng từ và tư duy để chọn được đáp án đúng.

Cách ứng phó: Đôi khi có những cách diễn đạt ý của người nói mà bạn không trung tâm luyện thi toeic hiểu được là họ đang đồng ý hay không về 1 vấn đề nào đó. nên khi bạn nghe và chữa bài, hãy xem transcript để ghi lại những “expressions” đó, và thường xuyên đọc lại.

Trên đây là 1 số chia sẻ nhỏ của bản thân về bài nghe. nhòm các bạn có thể ứng dụng chúng để đạt điểm cao trong kì thi TOEIC! Nếu có thắc mắc gì cần trả lời liên quan đến bài này các bạn vui lòng để lại comment bên dưới nha. :thanai:
 
Top