Thiên thạch đồng đen, giải mã đồng đen làm vỡ kính

baominh

New Member
Bạn đã từng biết về chúng chưa, hay chỉ là nghe ông cha hay những nhà khảo cổ kể lại, chuyện là những thiên thạch đồng đen đã mang vào trái đất những thập niên 90TCN.

Một số tài liệu khoa học đã chia đồng thành 5 loại, gồm đồng thau, đồng đỏ, đồng trắng, hợp kim đồng gạch niken và đồng đen. Nó là hợp kim của kim loại đồng và thiếc, đôi khi có cả kẽm, thường dùng để đúc tượng. Nhiều kim loại như sắt thép, nhôm, inox gặp lạnh thì co lại, nhưng khi gặp lạnh lại khác, chúng nở ra. Và có khả năng chống mài mòn rất cao nên còn dùng để chế tạo các ổ bi.

Một tài liệu khác thì nói, đồng đen chính là đồng đỏ nguyên chất pha với kim loại thiếc, nhôm, silicon, lân tinh, măng gan. (Tiếng Anh gọi là bronze). Trả lười câu hỏi đồng đen là chất gì? Loại hợp chất gọi là đồng đen này thì dễ đúc hơn, cứng cáp hơn, bớt nặng nề hơn, bớt han gỉ hơn. Những kim loại trên rất dễ tìm để pha chế nên giá trị của đồng đen rẻ hơn so với các kim loại đồng khác.

Thiên thạch đồng đen là nhiều tương truyền kì lạ về cơn mưa đồng đen
Khi người ta đồn đoán về việc

Đồng đen làm vỡ kính
Tìm đồng đen ở đâu
Giải mã đồng đen
Đi tìm đồng đen
Anh hùng Đồng Đen Nguyễn Văn Kịp
Những câu chuyện về đồng đen
Chì đen là gì
Đồng quý hiếm
Thử đồng đen

.. Bạn đừng tin những lời tương truyền này nhé
Đồng đen có thật hay không? Đã có ai đào được đồng đen chưa
Chính vì đồng đen có các ưu điểm đó nên trong lịch sử nhân loại nên có nhiều thời kỳ có phong trào chế tác và sử dụng kim loại đồng đen trong sinh hoạt. Ở khu vực Trung Đông thì còn có “Kỷ Nguyên Đồng Đen” bắt đầu khoảng gần 4.000 năm trước công nguyên. “Kỷ Nguyên Đồng Đen” kết thúc khi con người bắt đầu tìm ra sắt thép, bởi kim loại sắt thép có nhiều ưu điểm hơn đồng đen. Đồng đen gặp lạnh thì nở ra không giống các kim loại khác lại co lại. Như vậy, có thể thấy cái mà người ta gọi là đồng đen không có giá trị cao như người ta vẫn tưởng tượng.

Thực tế thì chưa có ai công khai việc đã đòa được đồng đen chưa, vì người ta đồn vậy thôi. Mà nếu có, với giá trị khủng khiếp của chúng người đào được cũng sẽ giấu nhẹm đi thôi.


xem them >>>
 
Top