theo dõi sức khỏe định kỳ cũng cần thiết khi chọc ối xét nghiệm

doanthanhba

New Member
Thực tế cũng có một số trường hợp mẹ xuất hiện rỉ ối sớm, trước ngày dự sinh khoảng 1 – 2 tháng hoặc hơn. Vậy hiện tượng này là như thế nào? Có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Hiện nay, thủ thuật chọc ối xét nghiệm đã được thực hiện ở nhiều cơ sở y tế và khi thủ thuật được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm cùng kỹ thuật chọc ối hiện đại thì sẽ không gây ra nhiều rủi ro.
Tuy nhiên, khi thực hiện thực thủ thuật này thì thai phụ vẫn có khả năng sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi như: không lấy được nước ối phải thực hiện chọc ối lần 2, nuôi cấy tế bào ối thất bại, sẩy thai…

Do đó, để hạn chế tối đa những nguy cơ có thể xảy ra thì các chị em cần lựa chọn các cơ sở y tế bệnh viện chuyên khoa để thực hiện chọc ối xét nghiệm. Sau khi làm thao tác chọc ối, chị em cần nghỉ ngơi theo chỉ định của bác sĩ.

Sau khi về nhà cần nghỉ ngơi từ 2 – 3 ngày để theo dõi thai, nếu không thấy có hiện tượng gì bất thường xảy ra thì thai phụ có thể yên tâm chờ kết quả xét nghiệm sau 2 – 3 tuần.

Cho đến hiện tại, chọc ối vẫn được coi là ‘tiêu chuẩn vàng’ để đánh giá chính xác dị tật thai nhi và kết quả xét nghiệm nước ối cũng rất quan trọng trong việc có nên giữ lại thai nhi hay không. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ bầu có được những kiến thức cần thiết cho những tháng thai kỳ khỏe mạnh.

Rỉ ối khi mang thai, mẹ bầu thường cảm thấy lo lắng vì sợ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vậy trên thực tế khi mang thai bị rỉ ối có nguy hiểm?

Thực tế cũng có một số trường hợp mẹ xuất hiện rỉ ối sớm, trước ngày dự sinh khoảng 1 – 2 tháng hoặc hơn. Vậy hiện tượng này là như thế nào? Có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Túi ối là môi trường nước bao bọc và bảo vệ thai nhi tránh những tác động bên ngoài như va chạm nhẹ.

Rỉ ối là tình trạng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với số lượng rất ít, kéo dài trong nhiều ngày. Nhiều mẹ bầu không để ý có thể nhầm lẫn rỉ ối với són tiểu. Tìm hiểu thêm : https://nipt.com.vn/tin-tuc-su-kien/sang-loc-truoc-sinh-co-y-nghia-nhu-the-nao-voi-su-phat-trien-cua-thai-nhi


Nguyên nhân hiện tượng rỉ ối là thai kỳ của mẹ có những bất thường, mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới viêm màng ối, hở eo tử cung, mang đa thai, bị đa ối, có ngôi thai bất thường hoặc khung xương chậu hẹp.

Rỉ ối có gây nguy hiểm không?

Cách nhận biết rỉ ối trong thai kỳ?

Trong những tháng cuối thai kỳ, tình trạng rỉ ối rất dễ bị nhầm lẫn với són tiểu. Do đó, khi thấy bất kỳ chất lỏng nào chảy ra từ âm đạo, mẹ cần quan sát và phân biệt bằng 3 dấu hiệu rỉ ối dưới đây:

Chất lỏng chảy chậm

Tốc độ chảy của nước ối khi bị rỉ ối bao giờ cũng chậm hơn so với nước tiểu. Tuy nhiên, mẹ cần phải thật tinh ý mới có thể nhận biết được dấu hiệu này.

Quan sát và ngửi mùi

Khi thấy vết nước trên quần chíp, mẹ hãy quan sát thật kĩ và đưa lên mũi ngửi. Nếu vết nước không màu, không mùi thì tức là mẹ bị rỉ ối, ngược lại nếu nó có mùi khai và màu vàng nhạt tới vàng sẫm thì đó chính là nước tiểu.

Thử bằng giấy quy tím

Để chắc chắn hơn, mẹ hãy dùng giấy quỳ tím để thử. Khi giấy quỳ tím chuyển sang màu xanh đen thì chính là nước ối, còn khi là nước tiểu, quỳ tím sẽ không bị đổi màu.

Dùng quỳ tím để kiểm tra chất lỏng chảy ra từ âm đạo để nhận biết hiện tượng rỉ ối.

Vậy rỉ ối có nguy hiểm ?

Còn đối với những trường hợp mẹ bầu dưới 37 tuần, rỉ ối lại là một nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi.

Rò rỉ nước ối có thể dẫn đến tình trạng thiếu ối hoặc là cạn ối. Khi không còn lớp màng bảo vệ, thai nhi dễ bị va chạm vào tử cung mỗi lúc tử cung co bóp hoặc mẹ bầu vận động. Những va chạm này sẽ tác động tới hệ xương, cơ non nớt của thai gây ra sự khiếm khuyết trên cơ thể.

Khi ở trong túi ối chọc ối xét nghiệm, thai nhi sẽ nuốt nước ối để lấy oxy và dinh dưỡng, đồng thời bài tiết nước tiểu, dịch phổi tạo ra một sự cân bằng cho thai tăng trưởng.

Chính vì vậy, người ta cho rằng rỉ ối là một dấu hiệu chuyển dạ, khi mà thai nhi đã phát triển đủ tháng, đủ để chào đời mà không cần dưỡng chất từ nước ối.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những mẹ bầu mang thai trên 37 tuần. Nếu thấy rò rỉ nước ối, mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thông báo với gia đình, thu dọn đồ và đến bệnh viện để đăng ký sinh. Vì rất có thể các cơn co thắt tử cung sẽ đến trong vòng 24h nữa.

Một nguy cơ nữa là hiện tượng rò rỉ nước ối còn ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Khi nước ối bị rỉ nhiều, thai nhi không được cung cấp đủ chất, oxy, dần dần có thể dẫn tới thai suy dinh dưỡng hoặc suy thai mạn tính, thậm chí thai chết lưu.

Ngoài ra, rỉ nước ối còn làm màng ối mỏng đi và có thể vỡ bất cứ lúc nào, kể cả khi thai nhi chưa đủ tháng, gây ra tình trạng sinh non ở mẹ bầu.

Nước ối là môi trường sống bao quanh thai nhi, không chỉ có tác dụng bảo vệ thai nhi, ngăn vi khuẩn xâm nhập mà còn giúp các cơ quan nội tạng của bé phát triển.

 
Top