Thông tin và sự thật về ô nhiễm nhựa

baominh

New Member
Giải thích cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa trên thế giới
Phần lớn hành tinh đang bơi trong nhựa bỏ đi, gây hại cho sức khỏe động vật và con người. Nó có thể được làm sạch?
Ô nhiễm nhựa đã trở thành một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất , khi sản xuất các sản phẩm nhựa dùng một lần ngày càng gia tăng nhanh chóng đã lấn át khả năng xử lý chúng của thế giới. Ô nhiễm nhựa có thể nhìn thấy rõ nhất ở các quốc gia châu Á và châu Phi đang phát triển, nơi các hệ thống thu gom rác thường không hiệu quả hoặc không tồn tại. Tuy nhiên, thế giới phát triển, đặc biệt là ở các nước có tỷ lệ tái chế thấp , cũng gặp khó khăn trong việc thu gom đồ nhựa bỏ đi một cách hợp lý. Thùng rác nhựa đã trở nên phổ biến đến nỗi nó đã thúc đẩy nỗ lực viết một hiệp ước toàn cầu do Liên Hợp Quốc đàm phán.
Làm sao chuyện này lại xảy ra?Nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch chỉ mới hơn một thế kỷ. Việc sản xuất và phát triển hàng nghìn sản phẩm nhựa mới được tăng tốc sau Thế chiến thứ hai, do đó, sự biến đổi của thời đại hiện đại mà cuộc sống không có nhựa sẽ không thể nhận ra ngày nay. Chất dẻo đã tạo ra một cuộc cách mạng trong y học với các thiết bị cứu sống, giúp du hành vũ trụ có thể thực hiện được, ô tô nhẹ và máy bay phản lực — tiết kiệm nhiên liệu và ô nhiễm — và cứu sống nhờ mũ bảo hiểm, lồng ấp và thiết bị cung cấp nước sạch.Tuy nhiên, những tiện ích mà nhựa mang lại đã dẫn đến một nền văn hóa vứt bỏ làm bộc lộ mặt tối của vật liệu: ngày nay, nhựa sử dụng một lần chiếm 40% lượng nhựa được sản xuất hàng năm. Nhiều sản phẩm trong số này, chẳng hạn như túi nhựa và giấy gói thực phẩm, có tuổi thọ chỉ vài phút đến vài giờ, nhưng chúng có thể tồn tại trong môi trường hàng trăm năm.

Nhựa theo số
Một số sự kiện chính:
  • Một nửa số chất dẻo từng được sản xuất đã được sản xuất trong 15 năm qua.
  • Sản lượng tăng theo cấp số nhân, từ 2,3 triệu tấn năm 1950 lên 448 triệu tấn năm 2015. Sản lượng dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050.
  • Hàng năm, khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa từ các quốc gia ven biển thoát ra đại dương. Điều đó tương đương với việc đặt năm túi rác đầy rác trên mỗi chân bờ biển trên khắp thế giới.
  • Nhựa thường chứa các chất phụ gia làm cho chúng cứng hơn, dẻo hơn và bền hơn. Nhưng nhiều chất phụ gia trong số này có thể kéo dài tuổi thọ của sản phẩm nếu chúng trở thành rác, với một số ước tính có thể lên đến ít nhất 400 năm mới hỏng.

Cách chất dẻo di chuyển trên khắp thế giới
Hầu hết rác nhựa trong các đại dương, bồn rửa cuối cùng của Trái đất, đều chảy từ đất liền. Rác cũng được đưa ra biển bởi các con sông lớn , đóng vai trò như băng chuyền, nhặt ngày càng nhiều rác khi chúng di chuyển xuống hạ lưu. Khi ở trên biển, phần lớn rác nhựa vẫn còn ở vùng biển ven biển. Nhưng một khi bị cuốn vào dòng hải lưu, nó có thể được vận chuyển khắp thế giới.
Trên đảo Henderson , một đảo san hô không có người ở thuộc Nhóm Pitcairn nằm cách biệt giữa Chile và New Zealand, các nhà khoa học đã tìm thấy các vật dụng bằng nhựa từ Nga, Hoa Kỳ, Châu Âu, Nam Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Chúng được mang đến Nam Thái Bình Dương bởi con quay Nam Thái Bình Dương, một dòng hải lưu hình tròn.Vi nhựa
Khi ở trên biển, ánh sáng mặt trời, gió và tác động của sóng sẽ phân hủy chất thải nhựa thành các hạt nhỏ, thường có kích thước nhỏ hơn 1/5 inch. Những chất được gọi là vi nhựa này trải rộng khắp cột nước và được tìm thấy ở mọi ngóc ngách trên thế giới, từ đỉnh Everest, đỉnh cao nhất, đến rãnh Mariana , rãnh sâu nhất.

Vi nhựa đang bị phá vỡ thêm thành các mảnh nhỏ hơn và nhỏ hơn. Trong khi đó, các vi sợi nhựa được tìm thấy trong các hệ thống nước uống của thành phố và trôi trong không khí.
Có hại cho động vật hoang dã
Hàng triệu động vật bị giết bởi nhựa mỗi năm, từ chim, cá đến các sinh vật biển khác. Gần 700 loài, bao gồm cả những loài có nguy cơ tuyệt chủng, được biết là đã bị ảnh hưởng bởi nhựa. Gần như mọi loài chim biển đều ăn nhựa.
Hầu hết những cái chết đối với động vật là do bị vướng hoặc chết đói. Hải cẩu, cá voi , rùa và các động vật khác bị siết cổ bằng ngư cụ bị bỏ rơi hoặc những chiếc nhẫn sáu múi bỏ đi . Microplastics đã được tìm thấy trong hơn 100 loài thủy sinh, bao gồm cá, tôm và trai dành cho đĩa ăn tối của chúng ta. Trong nhiều trường hợp, những mảnh nhỏ này đi qua hệ tiêu hóa và bị tống ra ngoài mà không gây hậu quả. Tuy nhiên, chất dẻo cũng được phát hiện là có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc xuyên qua các cơ quan, gây tử vong. Bao tử được đóng gói bằng chất dẻo làm giảm cảm giác thèm ăn, gây đói.

Nhựa đã được tiêu thụ bởi các động vật trên cạn, bao gồm voi, linh cẩu, ngựa vằn, hổ, lạc đà, gia súc và các động vật có vú lớn khác, trong một số trường hợp có thể gây tử vong .
Các xét nghiệm cũng xác nhận gan và tế bào bị tổn thương và gián đoạn hệ thống sinh sản, khiến một số loài, chẳng hạn như hàu, sản xuất ít trứng hơn. Nghiên cứu mới cho thấy cá ấu trùng đang ăn các sợi nano trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, đặt ra câu hỏi mới về tác động của nhựa đối với quần thể cá.
Bắt nguồn từ thủy triều nhựa
Khi đã ở trong đại dương, rất khó - nếu không muốn nói là không thể - thu hồi rác thải nhựa. Các hệ thống cơ khí, chẳng hạn như Mr. Trash Wheel , một thiết bị chặn rác ở Cảng Baltimore của Maryland, có thể hiệu quả trong việc nhặt các mảnh nhựa lớn, chẳng hạn như cốc xốp và hộp đựng thức ăn, từ vùng nước nội địa. Nhưng một khi nhựa bị phân hủy thành vi nhựa và trôi đi khắp cột nước trong đại dương rộng mở, chúng hầu như không thể phục hồi.Giải pháp ngay từ đầu là ngăn chặn rác thải nhựa vào sông và biển, nhiều nhà khoa học và nhà bảo tồn - bao gồm cả Hiệp hội Địa lý Quốc gia - nói. Điều này có thể đạt được nhờ hệ thống quản lý và tái chế chất thải được cải tiến , thiết kế sản phẩm tốt hơn có tính đến tuổi thọ ngắn của bao bì dùng một lần và giảm sản xuất nhựa sử dụng một lần không cần thiết.
 
Top