Tư vấn kinh nghiệm, cách nuôi chim bồ câu nhốt hiệu quả

bây chừ, một trong những mô hình kinh tế hiệu quả được nhiều dân cày Việt Nam áp dụng chính là nuôi chim bồ câu. bên cạnh đó, để đạt được hiệu suất và lợi nhuận như mong muốn, thì bắt buộc những người đeo đuổi mô hình này phải trang bị cho mình những tri thức cần thiết. Và hôm nay, bài viết của kinhtevn24h.com sẽ cùng san sớt về vấn đề: Kỹ thuật nuôi chim bồ câu.

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu

Để đạt kết quả tốt nhất đối với mô hình nuôic chim bồ câu theo chuồng, thì bắt buộc chuồng chim bồ câu phải rộng rãi thoáng mát, thì chim mới có thể mau chóng sinh trưởng và mau lớn.
Nếu là nuôi thả chủ quyền thì chuồng nuôi đề xuất phải có mái che mưa, nắng, có ổ cho chim mái đẻ trứng.
Nếu nuôi chim để sinh sản và khai phá thịt cần có chuồng nuôi không giống nhau.
Đối với việc nuôi chuống, thì chuồng chim phải được làm bằng tre theo cách lấy tre chẻ thành nan, và ghép lại thành phên. song song, bạn cần chú ý là chuồng phải có vừa đủ ánh sáng, luôn trong tình trạng, khô ráo, thoáng mát, sạch, tránh gió lùa, tránh rầm rĩ.
Nên chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim: chiều cao 40 cm, chiều sâu 40 cm, chiều rộng 50 cm.
Mỗi ô chuồng cần 2 ổ đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, một ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước ô khoét lỗ to bằng miệng bát cơm để chim có thể ra vào.
Máng ăn và máng uống cho chim nên dùng bằng gỗ hoặc chất dẻo, không nên làm bằng kim loại, đảm bảo vệ sinh.

Mật độ nuôi chim bồ câu
Nếu mô hình nuôi chim bồ câu mà bạn vận dụng là nuôi nhốt chuồng, thì mật độ của chim là mỗi ô sẽ là một vài chim.
Đối với trường hợp nối thả chủ quyền thì mật độ chuồng mà bạn cần ứng dụng chính là 6-8 con/m2 chuồng. Khi được 28 ngày tuổi, chim non tách mẹ (giai đoạn về sau này được gọi là chim dò). Nuôi chim dò với mật độ gấp đôi nuôi chim sinh sản (10-14 con/m2).
Đối với chuồng nuôi chim sản xuất từ 6 tháng tuổi trở đi, thì bạn nên phân bố theo mật độ cặp sống mái sinh sản: Cao: 40cm x sâu: 60cm x rộng: 50cm. Trên đó đặt ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung.
Còn nếu là chuồng nuôi chim hậu bị sản xuất từ 2-6 tháng tuổi, thì chuồng phải có chiều dài: 6m x rộng: 3,5m x cao: 5,5m (cả mái).
Đối với chuồng nuôi chim thịt (nuôi vỗ béo chim thương phẩm từ 21-30 ngày tuổi), thì phải có kích thước chiều cao là 40cm x sâu: 60cm x rộng: 50cm. Mật độ 45-50 con/m2, không có ổ đẻ, không có máng ăn (phải nhồi trực tiếp cho chim ăn), ánh sáng tối thiểu.
Để làm một ổ đẻ thuận tiện cho chim mái, thì bạn cần làm với kích tấc đường kính: 20-25cm x cao: 7-8cm:
Trong giai đoạn nuôi con, chim bồ câu đã đẻ lại, nên mỗi đôi chim cần hai ổ, một ổ đẻ và ấp trứng đặt ở trên, một ổ để nuôi con đặt ở dưới. ổ có thể làm bằng gỗ, nhựa, khô ráo, sạch, vệ sinh thay rửa thường xuyên.
Thức ăn cho chim bồ câu
Tùy theo từng thời đoạn tạo ra của chim mà người nuôi chọn những thức ăn có lí cho nó, thức ăn của chim bồ câu rất nhiều chủng loại như: ngô, đậu xanh, thóc,… Ngoài ra chim còn có thể tự kiếm tìm những thức ăn trong tự nhiên nếu không nuôi nhốt.
Để tạo thói quen cho chim, bạn hãy phân chia giờ cho ăn mỗi ngày 2 lần vào 6 giờ sáng và 1 giờ chiều.

Thức ăn cho chim con là gạo xay trộn, còn với “chim bo cau” đã trưởng thành thì thức ăn là thóc trộn với ngô (hay các hạt khác) đã xay vỡ.
Bồ câu và nhất là đối với trường hợp nuôi nhốt, thì bắt buộc phải bổ xung muối ăn thường xuên vào thức ăn cho chúng, với công thức: khoáng Premix 85%, muối ăn 5%, sỏi nhỏ 5%. song song, chuồng phải có máng nước đổ đầy uống cả ngày, nước phải tinh khiết, không màu, không mùi và phải thay hằng ngày.
Phòng và trị bệnh cho chim bồ câu
Tuy bồ câu là loài chim có hệ thống miễn nhiễm cũng như sức đề kháng khá tốt, nhưng bạn cần phải lưu ý phòng và trị bệnh cho chúng khi nuôi nhốt theo đàn, trong không gian nhỏ hẹp, bằng cách:
 
Top