[Review] BenQ GW2406-Z - Thiết kế đẹp, tấm nền IPS, thời gian hồi đáp 14ms

August15

New Member
Hiện nay, trong phân khúc màn hình giá rẻ tầm 3-4 triệu đồng, chúng ta sẽ thấy sự cạnh tranh vô cùng ác liệt giữa các hãng sản xuất lớn như Dell, ASUS, Viewsonic, Samsung... với nhiều mẫu mã cùng thông số cấu hình được xem là phù hợp trong phân khúc này. Trong bài viết này, tôi sẽ chọn một màn hình theo tôi là khá đa năng nhưng với cái giá gần với mức 3 triệu đồng, đó là mẫu màn hình GW2406-Z của BenQ. Về cấu hình sơ bộ, màn hình 24" này sở hữu tấm nền màn hình AH-IPS cho góc nhìn rộng 178*, độ phân giải Full HD 1080p, độ tương phản gốc 1000:1, độ sáng cao nhất 250 nit cùng thời gian hồi đáp 14ms.

Nhìn qua có vẻ như GW2406-Z không có điểm gì quá nổi bật nếu so với các model khác trong phân khúc giá nhưng khác biệt là nằm ở thiết kế mặt trước. Trong tầm giá 3-4 triệu đồng không có nhiều màn hình nào có viền mỏng mà gần như không viền như GW2406-Z. Qua đó, màn hình của BenQ sẽ cho phép bạn thiết lập nhiều màn hình với trải nghiệm hình ảnh liền mạch hơn so với các màn hình viền dày. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào chi tiết này mà cho rằng GW2406-Z đa năng thì có phần hơi khiên cưỡng, tất nhiên màn hình của BenQ phải còn những thứ khác hay ho hơn. Và chúng ta sẽ đi tìm hiểu về model GW2406-Z của BenQ, một trong những màn hình 24" giá rẻ đáng để người dùng cân nhắc rước về.

Đặc tả cấu hình của GW2406-Z bạn có thể xem tại trang chủ BenQ qua đường link này. Về giá, GW2406-Z được bán với giá khoảng 3.3 triệu đồng thông qua kênh bán hàng online Tiki, sản phẩm sẽ được bảo hành 3 năm chính hãng theo đúng quy định của NSX BenQ tại Việt Nam.​
I - Unbox và thiết kế

Cũng như nhiều màn hình giá rẻ, GW2460-Z chỉ được BenQ cung cấp lượng phụ kiện đủ dùng cho nó bao gồm cáp nguồn, cáp HDMI và VGA, sách hướng dẫn, thẻ bảo hành, dĩa cài đặt ICC profile và adaptor nguồn. Tuy nhiên có gì đó hơi sai sai ở đây, chút xíu nữa tôi sẽ bật mí cho các bạn biết.


Đơn giản và tinh tế, đó là những gì tôi có thể nói về thiết kế tổng thể của GW2460-Z. Ở GW2460-Z, tôi không thấy bất kỳ một chi tiết dư thừa nào ảnh hưởng đến thiết kế chung của nó. Nếu có điểm để chê thì có lẽ là ở tính công thái học của màn hình này khi mà nó chỉ cho phép người dùng di chuyển màn hình nghiêng trước nghiêng sau mà không có khả năng xoay ngang hay xoay dọc.

Như các bạn đã thấy, GW2460-Z có màn hình không hoàn toàn là không viền (borderless) khi mà chúng ta tắt màn hình, phần viền của nó đã hòa lẫn vào màu đen của màn hình khiến người dùng cảm giác borderless. Tuy nhiên, cạnh viền mỏng của GW2460-Z sẽ giúp bạn thiết lập hệ thống giải trí đa màn hình với trải nghiệm hình ảnh liền mạch thay vì có cảm giác gai mắt thường thấy ở những màn hình viền to. Lại nói về màn hình, GW2460-Z được BenQ trang bị tấm nền AH-IPS cho góc nhìn rộng 178*, độ phân giải Full HD 1080p, độ tương phản gốc 1000:1, độ sáng cao nhất 250 nit cùng thời gian hồi đáp 14ms. Trong số này, có lẽ điểm trừ của màn hình này là nằm ở chỗ thời gian hồi đáp khi mức 14ms được xem là mức chậm trong khi đó, các đối thủ trong tầm giá 3.3 triệu đồng của GW2460-Z hầu hết đều có thông số này dàn trải ở các mức 4ms, 5ms và 8ms. Do đó, về lý thuyết các pha hành động nhanh khi chơi game trên màn hình này rất dễ để lại lưu ảnh (ghost) khiến trải nghiệm chơi game của người dùng bị ảnh hưởng rất nhiều. Và thực tế ra sao thì ở phần dưới bài viết các bạn sẽ rõ thôi.


Phía sau của GW2460-Z có 4 chấu treo tường chuẩn VESA cho phép bạn bỏ qua chân đế để treo tường màn hình này. Ở khu vực cổng kết nối của GW2460-Z khá đa dạng với 1 cổng Display Port, HDMI, D-Sub, jack tai nghe 3.5mm và cổng nguồn adapter. Như tôi đã có nhắc ở phần trên bài viết, GW2460-Z có gì đó hơi sai sai và khu vực cổng kết nối là nơi tôi đang muốn nói đến. Cụ thể, GW2460-Z có hỗ trợ cổng Display Port nhưng phần phụ kiện của màn hình không có sợi cáp này. Có lẽ BenQ muốn tiết kiệm chi phí hơn chăng? Hơn nữa, với độ phân giải Full HD 1080p cùng tần số quét 60Hz, GW2460-Z có cái gì đó hơi thừa thãi khi được NSX trang bị thêm cổng Display Port. Thông thường các màn hình sở hữu cổng xuất hình này phần lớn đều có độ phân giải cao hơn Full HD hoặc có tần số quét cao hơn hẳn mốc 60Hz như 120Hz, 144Hz, v.v... Có thể cổng Display Port này có tính năng daisy-chain (xuất hình nối tiếp) khi kết nối cùng một màn hình khác cũng có cổng Display Port, nhưng vấn đề là cổng Display Port này là cổng In chứ không Out do đó khả năng sẽ được tôi bỏ qua. Vì vậy, cổng Display Port của GW2460-Z chỉ mang tính đa dạng hóa cổng kết nối cho chính màn hình này và không có tác dụng nào khác. Nói vậy không phải chê bai gì, nhưng có vẻ BenQ hơi dư thừa khi tích hợp cổng này lên GW2460-Z, và sẽ hay hơn rất nhiều nếu như tần số quét hỗ trợ của màn hình này là tầm 120Hz trở lên cũng như độ phân giải hỗ trợ cao hơn mức Full HD 1080p , lúc đó sự xuất hiện của cổng Display Port sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.[/INDENT]

II - Thử nghiệm

Không như các bài viết đánh giá về màn hình trước, tôi sẽ đi ngay vào phần thử nghiệm GW2460-Z luôn thay vì giới thiệu cho bạn về menu OSD của nó. Lý do rất đơn giản là menu OSD của màn hình này rất tối giản, chỉ có những tính năng cơ bản hoàn toàn không có nhiều tùy chọn đặc biệt ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng. Vì vậy, tôi chuyển luôn qua phần thử nghiệm cho nhanh.

Ở phần này, tôi sẽ trả toàn bộ các thông số của GW2460-Z về mặc định, chuyển chế độ màu về Standard, điều chỉnh độ sáng lên tối đa và tiến hành thử nghiệm các bài test sau:

  • Màu màn hình: Mở các hình nền màu cơ bản trắng, đen, xanh, đỏ, xanh lá để GW2460-Z hiển thị.
  • Hình nền 4K: Đặt hình nền 4K trên GW2460-Z, xem khả năng hiển thị của màn hình từ gam màu nóng, lạnh đến trung tính.
  • Mờ chuyển động (Motion Blur): Thử nghiệm khả năng khử mờ chuyển động của GW2460-Z bằng phần mềm PixelPerAnt.
  • Góc nhìn: Chụp lại hình ảnh hiển thị của GW2460-Z ở các góc trên dưới trái phải xem có bị hiện tượng bệt hay tái màu không.
  • Chất lượng hiển thị: Đo khả năng hiển thị màu của GW2460-Z bằng phần mềm LaCie BlueEye Pro với thiết bị chuyên dụng Spyder3 Elite và tiến hành cân màu lại cho chính xác nếu sai lệch màu sắc quá nhiều.
  • Ép xung tần số quét bằng NVIDIA Control Panel.
A - Màu màn hình

Ở bài test này, tôi sẽ lần lượt mở các hình nền màu cơ bản trắng, đen, xanh, đỏ, xanh lá để xem thử GW2460-Z thể hiện như thế nào ở các màu này? Tôi sẽ chụp lại hình ảnh bằng camera Canon 600D kèm lens 24-105mm f/4 cùng chế độ cân bằng trắng Auto.

Ở độ sáng cao nhất, chúng ta có thể thấy dễ dàng một số vết hở sáng ở 4 cạnh của màn hình khi hiển thị màu đen. Đây là điểm yếu có thể xem là cố hữu ở những màn hình IPS giá rẻ và GW2406-Z cũng không phải ngoại lệ. Thêm nữa, tấm nền IPS cũng không thực sự mạnh trong việc hiển thị màu đen do thường xuyên bị hở sáng. Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ nhất định, trong đó có thể kể đến model SW2700PT của BenQ mà tôi có đánh giá ở bài viết trước. Model này cũng sử dụng tấm nền IPS nhưng lại không thể hiện vệt hở sáng rõ ràng như người anh em GW2406-Z của mình. Là màn hình sử dụng cho mục đích đồ họa chuyên nghiệp nên không khó hiểu khi BenQ sử dụng tấm nền IPS chất lượng cao hơn cũng như giá tiền cũng đắt hơn nhiều cho SW2700PT. Vì vậy, việc sử dụng GW2406-Z cho mục đích xem phim bạn cũng nên để ý đến chi tiết này. Vì nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều ở những phân cảnh trời tối cũng như phim tỷ lệ 21:9 khi xem trên màn hình 16:9 sẽ có hai vệt đen trên và dưới. Còn các màu xanh, đỏ, xanh lá, trắng GW2406-Z cũng thể hiện tương đối tốt.​
B - Hình nền 4K

Sau đây là một số hình ảnh tôi dùng camera 600D cũng như lens trên để chụp lại GW2406-Z khi nó hiển thị các hình nền 4K theo các tông nóng, lạnh và trung tính. Phần này tôi sẽ dành cho các bạn nhận xét để mang tính khách quan hơn.

C - Mờ chuyển động (Motion Blur)

Theo thông số từ NSX, tấm nền IPS của GW2406-Z có thời gian hồi đáp khá chậm với 14ms, vì vậy có thể khả năng chống mờ chuyển động của nó sẽ không tốt. Tuy nhiên, BenQ cũng không tích hợp bất kỳ công nghệ nào để chống mờ như mẫu SW2700PT có tính năng AMA (Advanced Motion Acceleration). Do đó, nó củng cố thêm nhận định trước khi test của tôi là khả năng chống mờ của GW2406-Z không tốt lắm. Tuy vậy tôi vẫn thực hiện bài test này để xem thử thế nào, và tôi vẫn sử dụng Canon 600D cùng lens 24-105mm f/4L và phần mềm PixelPerAnt để thử nghiệm chống Motion Blur của màn hình này.

Với thiết lập tốc độ màn trập là 1/4000, ISO 6400 và khẩu độ lớn nhất là 4, Canon 600D sẽ chụp lại được hình ảnh chiếc xe đang chạy với tốc độ khung hình 60 tối đa của GW2406-Z với độ chi tiết và rõ ràng nhất. Tuy vậy, dù rất cố gắng để có kết quả tốt hơn nhưng tôi vẫn không thể chụp được tấm ảnh chiếc xe nào mà không xuất hiện bóng mờ. Đó cũng là kết quả đã được dự báo trước khi mà thời gian hồi đáp của màn hình này trong phần đặc tả cấu hình lên đến 14ms. Vì thế, màn hình này khó có thể thõa mãn nhu cầu chơi game tốc độ cao của bạn, mà thay vào đó, nó sẽ phù hợp hơn cho việc xem phim hay mục đích văn phòng. Vì hai mục đích này gần như không cần đến thông số thời gian hồi đáp của màn hình để có trải nghiệm tốt.​
D - Góc nhìn

Với việc sở hữu tấm nền IPS, GW2406-Z cho chất lượng hiển thị ở các góc nhìn là khá tốt, ở các góc khó như ngửa trên và dưới thì màn hình của BenQ đều không cho thấy sự bệt màu cũng như vùng chuyển màu ở các góc nhìn khác cũng khá mượt mà.

E - Chất lượng hiển thị

Trong phần này, tôi sẽ dùng hai công cụ là mắt đo Spyder3 Elite và phần mềm đo LaCie BlueEye Pro để tiến hành thẩm định chất lượng hiển thị của màn hình GW2406-Z ở chế độ Standard. Lưu ý rằng ở chế độ Standard, độ sáng của màn hình đã được đẩy lên mức cao nhất, do đó tôi cũng có thể dùng mắt đo Spyder đo thử xem độ sáng của GW2406-Z có đạt con số 250 nit như thông số NSX công bố hay không?

Tôi khá ấn tượng với GW2406-Z khi các thông số liên quan như độ gamma và Kelvin đều nằm ở mức tốt với độ lệch cao nhất chỉ là 1% so với tiêu chuẩn. Còn về độ sáng tối đa thì tôi có thất vọng một chút khi màn hình của BenQ chỉ đạt 213 nit cách mức 250 nit theo đặc tả cấu hình một khoảng kha khá. Còn mức Delta E trung bình 3.2 cũng như Delta E tối đa 4.6 cũng khiến màu sắc của GW2406-Z chưa thực sự chuẩn lắm (mục tiêu cần đạt của hai thông số này là dưới 1 hoặc gần 1 nhất có thể). Tuy nhiên, dựa theo biểu đồ màu bên phía trái thì chúng ta có thể thấy GW2406-Z không thực sự thiên về tông nào, nói cách khác, nó khá là trung tính nếu xét về màu sắc thể hiện.
Tuy nhiên, cũng cần phải nói lại về độ sáng của GW2406-Z là ở điều kiện sử dụng bình thường, rất ít khi bạn phải kéo độ sáng lên cao để sử dụng, vì thế độ sáng tối đa 213 nit của màn hình này tôi không nghĩ là điểm bất lợi của nó. Theo đó, mức 120 nit mà tôi sắp cân chỉnh cho GW2406-Z sẽ là mức thường ngày mà người dùng sử dụng với cảm giác thoải mái nhất cũng như vừa đủ để không ảnh hưởng đến mắt.

Tiếp theo tôi sẽ tiến hành đo màu lại cho GW2406-Z để thỏa mãn các điều kiện giúp tôi có thể làm việc với Photoshop được chuẩn hơn như Gamma đạt 2.0, Kelvin gần hoặc bằng 6500K, độ sáng 120 nit và delta E trung bình và tối đa nhỏ hơn 1 theo tiêu chuẩn ngành in.

Sau khi đo màu lại, kết quả thử nghiệm của GW2406-Z thực sự rất tốt khi các thông số trên đều đạt được với mức chênh lệch không quá lớn cũng như hai thông số Delta E đều dưới 1. Qua đó, tôi đã có thể sử dụng màn hình này với mục đích đồ họa được rồi. Sau đây là file ICC Profile của GW2406-Z khi đã được tôi cân chỉnh lại màu sắc cũng như các thông số độ sáng, độ tương phản, 3 màu RGB cần thiết lập trên menu OSD của màn hình dành cho bạn đọc có nhu cầu. Lưu ý tùy theo card đồ họa bạn đang sử dụng mà ICC Profile thể hiện trên các màn hình GW2406-Z là khác nhau, trong bài test này, tôi sử dụng card đồ họa GTX 1060 OC 6GB của Galax để xuất hình.

ICC Profile: Link

Menu OSD:


F - Ép xung tần số quét bằng NVIDIA Control Panel

Phương pháp ép xung bạn đọc có thể xem bài viết hướng dẫn của tôi tại link này. Dù không phải là màn hình gaming nhưng GW2406-Z lại có thể ép xung tần số quét lên đến 75Hz, đây là mức có thể xem là khá tốt nếu biết được màn hình của BenQ không được thiết kế dành cho mục đích chơi game.


III - Lời kết

Ưu

Thiết kế đẹp, đơn giản và tinh tế.
Hỗ trợ treo tường chuẩn VESA.
Tấm nền IPS có khả năng hiển thị ở các góc nhìn tốt và không có tình trạng bệt màu.
Có cổng Display Port dù độ phân giải tối đa chỉ là Full HD 1080p cũng như tần số quét chỉ là 60Hz.
Tần số quét màn hình có thể ép xung lên đến 75Hz.
Màu sắc khá trung tính khi đo đạc ở chế độ Standard kèm độ sáng tối đa.
Chất lượng màu sắc sau khi cân chỉnh là rất tốt.
Giá rẻ.
Khuyết

Thời gian hồi đáp quá chậm lên đến 14ms.
Độ sáng chỉ đạt 213 nit chưa đạt mức 250 nit như công bố từ NSX.
 
Top