[PTS] Hướng dẫn photoshop căn bản

Takai Matsu

New Member
Hiện tại trên mạng có rất nhiều bài viết hướng dẫn về Photoshop, nhưng mình đọc vào thấy toàn nói lý thuyết chung chung ko, vì vậy mình lập topic này để giúp các bạn hoàn toàn chưa biết gì về photoshop cũng có thể sử dụng được phần mềm này.

Photoshop cơ bản - Bài 1


Adobe Photoshop (thường được gọi là Photoshop) là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh. Từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, Photoshop đã làm lên một cuộc cách mạng về ảnh bitmap. Phiên bản mới nhất hiện nay là Adobe Photoshop CC.
Để bắt đầu làm quen với photoshop, chúng ta sẽ làm quen với giao diện làm việc của photoshop trước (phần này hơi buồn ngủ 1 tí với các bạn đã biết về photoshop ^.^, nhưng những bài học đầu tiên rất cần thiết cho các bạn đang có ý định tự học photoshop).
1/ Giao diện làm việc:

Mặc định khi các bạn mở photoshop sau quá trình load tài nguyên, photoshop có giao diện như sau (mình xài photoshop CS6):
Giao diện photoshop CS6
 1. Khu vực hiển thị nội dung của các file đang thao tác, xử lí.
 2. Thanh menu chính chứa các trình đơn xử lí, cấu hình,…
 3. Thanh công cụ (Toolbox) chứa các công cụ xử lí để thao tác với các file (sẽ được giới thiệu cụ thể trong phần sau)
 4. Vùng quản lí các lớp (Layer) của file đang thao tác, xử lí.
Mặc định, giao diện Photoshop CS6 có tông "đen tối" như trên, nếu các bạn mún giao diện "trong sáng" hơn thì có thể vào Edit > Preferences > Interface và thay đổi tại phần Color Theme (mình thì mình thích kiểu đen tối này hơn, làm việc phải tối tối 1 chút nó mới thú vị ^.^). Các thành phần trên giao diện chính các bạn có thể "nắm đầu" để kéo và thả tại bất cứ chỗ nào các bạn thích tùy vào thói quen của mỗi người nhưng theo mình cách bố trí mặc định là hợp lí và tránh thay đổi lung tung.
2/ Tạo 1 file mới:

Sau khi đã nhìn ngắm mặt mũi photoshop CS6 xong, chúng ta sẽ bắt đầu "chinh phục" em ấy. Bắt đầu từ giai đoạn làm quen tán tỉnh với bước căn bản nhất nào: "Tạo file mới" (^.^)


Để tạo 1 file mới, các bạn vào Menu File -> New... hoặc Ctrl + N (cái này xưa như trái đất chắc không nói các bạn cũng biết ^.^!). Em nó sau khi nhận lệnh của các bạn thì sẽ xuất hiện 1 bảng như sau:

 • Name: Đặt bất cứ tên nào bạn thích như Lan, Hồng, Huệ, Hường............ ^.^!
 • Width: Chiều rộng của em nó
 • Height: Chiều cao của em nó
 • Resolution: Độ phân giải hay "trọng lượng" của em nó , giá trị càng cao em nó càng nặng =.=!!! (bình thường các bạn nên để là 72 là đủ)
 • Color Mode và Background Contents: 2 thằng này hiện tại chưa quan tâm làm gì (mình sẽ nói vào lúc khác ^.^)
3/ Mở 1 file đã tạo:
Có rất nhiều cách để mở 1 file đã lưu trong máy, mình sẽ nêu 1 vài cách chính sau đây
 • Các bạn vào Menu File -> Open hoặc Ctrl + O
 • Mở bằng bảng Mini Bridge (Menu File -> Browser in Mini Bridge)
 • Double click vào vùng làm việc
 • "Nắm đầu" kéo thả từ Explorer vào vùng làm việc (theo mình thì cách này nhìn nó pờ rồ nhất ^.^)
4/ Thanh công cụ (Toolbox):

Sau phần "làm quen" ban đầu, đã đến lúc chúng ta "động tay, động chân" với em nó rồi đây (^,..,^), dưới đây là các dụng cụ giúp các bạn có thể "rờ mó" cùng với em nó.


1. Nhóm công cụ lựa chọn, di chuyển:
 • Move Tool (V): Sử dụng để di chuyển các đối tượng (các layer) trên vùng làm việc.
 • Marquee Tool (M): Các công cụ để lựa chọn các vùng dạng hình chữ nhật, hình elip, dạng cột, dòng (các bạn có thể chuyển sang chế độ chọn khác bằng cách click chuột phải vào biểu tượng này để hiện ra danh sách các loại công cụ hoặc bấm Shift + M - cách này áp dụng cho tất cả các công cụ nằm chung trong 1 group)
 • Lasso Tool (L): Các công cụ giúp vẽ được các vùng chọn tùy ý chứ không chỉ là hình chữ nhật hay elip, sau khi vẽ, để nối điểm đầu và điểm cuối bạn chỉ cần nhấp đôi chuột chúng sẽ tự nối với nhau, sau đó bạn có thể thao tác trên vùng đã chọn.
 • Quick Selection Tool (W): Công cụ giúp chọn 1 mảng màu giống nhau tại 1 khu vực. Các bạn bấm Shift + W để chuyển qua Magic Wand Tool, với công cụ Magic Wand các bạn có thể tạo vùng chọn có màu đồng nhất bằng cách nhấp con trỏ vào vùng ảnh muốn chọn , không cần dò theo đường biên của từng đối tượng trong ảnh.
 • Crop Tool (C): Công cụ dùng để cắt xén bớt khung hình, sau khi lựa chọn vùng cắt hình và xác nhận thì phần nằm ngoài vùng chọn sẽ biến mất. Trong nhóm này còn có công cụ Slice Tool (C): Công cụ dùng để cắt hình, thường dùng trong việc cắt hình nhỏ cho website.
 • Eyedropper Tool (I): Công cụ dùng để chọn màu, lấy màu ở các điểm bất kì trên vùng làm việc.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Dẹp phần lý thuyết "gây mê" ở trên qua 1 bên, chúng ta sẽ thử áp dụng các kiến thức ở trên vào các bài thực hành dưới đây. Mỗi bài thực hành mình sẽ cung cấp cho các bạn file đính kèm để tiện việc theo dõi và thực hành
Hình 1
Hình 2
Hinh 3

1/ Công cụ Move (V):
2/ Công cụ Marquee (M)
3/ Công cụ Lasso (L)
4/ Công cụ Quick Selection (W)
5/ Công cụ Magic Wand Tool (W)

Các bạn có thể xem thêm tại: http://thoidaikts.blogspot.com/
 
Reactions: Ann

Takai Matsu

New Member
Qua các phần thực hành tại bài 1, các bạn đã làm quen với một số thao tác cơ bản của Photoshop. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục làm quen với bộ công cụ Hand Tool và Zoom Tool. Sau đó mình sẽ làm thử 1 vài ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu được cách áp dụng các bộ công cụ trên ^.^! Bắt đầu như thường lệ là phần lý thuyết "ru ngủ" (Mình ngồi viết mà cũng buồn ngủ ko kém =.=!)

1/ Hand Tool (H) và Zoom Tool (Z):


 • Hand Tool (H): Dùng để kéo rê vùng nhìn sang vị trí khác, trong khi các bạn đang sử dụng các Tool khác, thì các bạn có thể giữ phím Space để sử dụng Hand Tool tạm thời. Trong group này còn có công cụ Rotate View Tool (R) dùng để xoay vùng làm việc.
 • Zoom Tool (Z): Dùng để phóng to/thu nhỏ
  • Ctrl + "+": Phóng to
  • Ctrl + "-": Thu nhỏ
  • Ctrl + 0: Fit on Screen
2/ Một số lệnh thường xài trong Menu Edit:Mình sẽ giới thiệu với các bạn các lệnh thường hay nhất xài trong Menu Edit. Đầu tiên là lệnh Free Transform (Ctrl + T), đây là lệnh quay tự do, phóng to/thu nhỏ đối tượng, các bạn có thể giữ Shift để kéo đều - Lệnh này rất hay xài nên các bạn cố gắng nhớ luôn phím tắt ^.^! -. Thứ hai là các lệnh nằm trong "Transform", bao gồm:
 • Scale: Thu phóng đối tượng ( lệnh này mình thấy chả mấy khi sử dụng, muốn thu phóng thì cứ Free Transform mà xài ^.^)
 • Rotate: Xoay đối tượng (cái này thì các bạn đừng có nhầm với cái Rotate ở ngoài Toolbox nha, thằng này là xoay đối tượng còn thằng ngoài Toolbox là nó xoay luôn toàn bộ vùng làm việc của các bạn)
 • Skew: Dùng để đẩy nghiêng đối tượng
 • Distort: Kéo góc để phối cảnh
 • Perspective: Kéo dạng phối cạnh
 • Warp: Áp khung dây lên đối tượng
Mấy công cụ này các bạn phải tự sử dụng thì mới hiểu được, chứ mình nói lý thuyết ở đây cũng hơi khó.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chúng ta sẽ làm 1 vài ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn về các công cụ trên
Hình 1
Hình 2

Hình 3
Hình 4


Hình 5
Hình 6
Các bạn có thể xem thêm tại:
http://thoidaikts.blogspot.com/
 
Top