photoshop - Khung cảnh khói lửa trong chiến tranh

Cloud_Strife

Công Thần CTIT
Bạn đã từng xem những poster quảng cáo phim với những cảnh khói lưả thật ấn tượng. Bài Tut này sẽ hướng dẫn các bạn tái hiện lại khung cảnh đó với PS!

Đây là kết quả:Đầu tiên, bạn tải stock về để thực hành nhé, tớ chọn pic này:Bạn cũng cần có 1 số stock về súng ống và xe tăng...các bạn tự tìm trên website nhé:


Bước 1: Thực hiện các thao tác cắt ghép đơn giản và chỉnh màu sắc cho stock của bạn:

Bước 2: Tạo khói. Chúng ta sẽ thực hiện 2 thao tác:

- Đầu tiên bạn tạo 1 layer mới với background trắng và foreground đen ( ấn phím D).Bạn vào Filter > Render > Clouds thiết lập với chế độ mặc định.
- Sau đó với Lasso Tool (L) (Feather of 40 pixels) bạn tạo 1 vùng selection và vào menu Edit > Define Brush Preset. Đặt tên tùy chọn. Ở đây bạn Mun đặt ‘Smoke 1’.Bước 3: Dùng Brush tạo cảnh khói lửa:

Chọn Brush Tool (B) và vào menu Brush Engine (Window > Brushes) (phím F5) để hiệu chỉnh thông số cọ. Chọn ‘Smoke 1’ brush, và kích hoạt những thiết lập sau:


- Brush Tip Shape, chọn 25% Spacing.
- Shape Dynamics dùng 100% cho Size Jitter, 75% cho Minimum Diameter, và chọn Flip X Jitter and Flip Y Jitter
- Scattering, sử dụng 135% cho Scatter và chọn Both Axis, sử dụng 10 cho Counter và 60% cho Counter Jitter. Chọn Color Dynamics và chỉnh 92% cho Foreground/Background Jitter, sau đó 50% cho Hue, Saturation, and Brightness Jitter.
- Purity chọn 100%. cuối cùng, chọn Other Dynamics và chỉnh 20% for the Opacity Jitter.- Bước 4: (mệt wa')

- Tạo một smoke column với brush mới , sử dụng 50% grey cho foreground và màu đen cho background colours.
-Sau đó vào Layer > Layer Styles > Inner Shadow. Dùng Color Burn ở chế độ Blend Mode, 30% Opacity, 50 pixels distance, 0 Choke, Size 10 pixels.
- Tiếp theo, chọn Gradient Overlay, sử dụng chế độ hòa trộn Color Dodge, 100% Opacity và Style Radial.
-Về màu sắc, dùng màu đen và nâu (thông số màu nâu: R: 188, G: 135, B: 8). Kéo chuyển màu từ trên xuống để tạo hiệu ứng cầu lửa .
- Cuối cùng bạn vào Filter > Blur > Motion Blur, dùng 90º Angle và 30 pixels distance.

Demo:Bước 5: Xoay cột khói lửa khoảng 30º. Sau đó tạo thêm nhiều khói lửa bằng cách lập lại các bước trên. Bạn nên sử dụng brushs sizes và blurs để tao nên sự sinh động.Bước 6:. Tạo Brush thứ hai,chúng ta sẽ tạo thêm khói lửa lớn hơn. Lặp lại các thao tác với Brush đầu tiên nhưng với Lasso tool bạn sử dụng Feather là 100 pixels instead of 40 pixels, và tạo 1 vùng chọn khác. Đặt tên ‘Smoke 2’.[b]Bước 7: Tạo ra cột khói đen.
Bạn chọn ‘Smoke 2’ brush với 50% grey and black colours. Bắt đầu vẽ thật cẩn thận với size nhỏ , sau đó tăng dần theo cảm giác về thị giác của bạn ( nghĩa là bạn cảm thấy đẹp đấy..!) . Để nhìn nó tối hơi, bạn add Color Overlay trong Layer Styles. [/b]Bước 8: Tạo lửa
Để tạo ra lửa , chúng ta dùng 2 layers.
-Đầu tiên dùng ‘Smoke 1’ nét cọ 200 pixels để tạo 1 đám khói đằng trước quả cầu lửa . Sau đó select Layer > Layer Styles > Select Gradient Overlay. Dùng Color Dodge ở Blend Mode, 100% Opacity, Style Radial màu sắc sử dụng là vàng cam (R: 255, G: 192, B: 0) và nâu (R: 127, G: 92, B: 23).- Tiếp theo ,sử dụng brush khác (smaller size 50 pixels). Ở Layer Styles, Chuyển màu sắc thành trắng và nâu đen (R: 61, G: 37, B: 17).Bước 9: Add thêm brush khói vào hình để tạo độ chân thật. Với lớp khói này bạn chọn Color Overlay, Blend Mode Normal.
Có thể tạo thêm cát xung quanh stock với Elliptical Marquee Tool (M) tạo 1 hình elip và dùng ‘Smoke 1’

Bước 10: Nhấn tổ hợp phím Ctrl-Alt-Shift-E để tạo layer tổng hợp. chuyển chế độ hào trộn Linear Light. Tiếp tục nhân lên 1 lớp nữa với chế độ hòa trộn Screen.Hoàn tất: Gộp các layer lại. Bạn vào Layer > New Adjustment Layer > Photo Filter, dùng Deep Yellow cho Filter với Luminosity là 60%.
Sau đó vào Layer > New Adjustment Layer > Gradient Fill /color], chọn màu đen và nâu (R: 174, G: 110, B: 47)


Kết quả của chúng ta:Chúc bạn thành công nhé!!
 
Top