Những thứ hay ho về chòm sao Leo mà bạn có thể không biết :D

rongcon

Công Thần CTIT
Chòm sao Leo nằm giữa chòm sao Virgo và Cancer. Nó được bao bọc bởi các chòm sao khác, chẳng hạn như Ursa Major, Leo Minor, Lynx (góc), ung thư, Hydra, Sextans, Crater, Virgo và Coma Berenices. Đây là 12 chòm sao lớn nhất, trải rộng trên một diện tích 946,964 độ vuông.

Chòm sao Leo đã được công nhận là một con sư tử trong nền văn minh khác nhau. Theo thần thoại Hy Lạp, đó là con sư tử Nemean, con vật đã bị giết chết và được đặt trên bầu trời bởi Hercules. Trong văn học La Mã, nhà thơ Ovid đề cập đến Leo như Herculeus Leo và Leo Violentus, trong khi Manilus, một nhà thơ La Mã nổi tiếng, đề cập đến nó như là Jovis et Junonis Sidus, có nghĩa là ngôi sao của sao Mộc và Juno. Theo thần thoại Ai Cập, mặt trời xuất hiện gần sao Denebola trong Leo, khi thế giới đã được tạo ra. Người Ba Tư gọi Leo là Ser, trong khi Ấn Độ được gọi là nó Sher. Trong Babylonia, nó được biết đến như Aru và người Do Thái gọi là nó Arye.

Ngôi sao sáng nhất của các chòm sao là Leonis Regulus hoặc alpha. Trong lịch sử, ngôi sao này đã được gọi là vua, người thống trị hoặc anh hùng. Trong khi hầu hết các ngôi sao sáng đã được đặt tên bằng tiếng Ả Rập, Regulus chứng minh là một ngoại lệ. Regulus là tên Latin đã được cấp cho ngôi sao của Copernicus, bởi các nhà khoa học vĩ đại Ba Lan. Bảy mươi lăm lần lớn hơn mặt trời, nó nằm ở khoảng cách 83 năm ánh sáng từ trái đất.

Các ngôi sao khác có thể quan sát thấy ở chòm sao Leo là Denebola, Algieba, Zosma, Chertan, Asad al Al Minliar, Alterf và Subra. Ngôi sao gần trái đất nhất là Wolf359. Nó nằm ở khoảng cách 7,7 năm ánh sáng. Ngôi sao lưỡi liềm đại diện cho người đứng đầu và bờm của Leo được hình thành bởi chòm sao Regulus Eta Leonis, Gama Leonis, Ras Elased Borealis, Ras Elased Australis và Adhafera.

Leo cũng có một số thiên hà sáng, cụ thể là Messier 96, thiên hà Messier 95, thiên hà Messier 66 và Messier 65. Leo Ring một đám mây hydro và heli còn sót lại từ vụ nổ Big Bang, được tìm thấy trong chòm sao này. Chòm sao Leonid, mưa sao băng liên quan đến sao chổi Temple-Tuttle, bắt nguồn từ chòm sao này và do đó được đặt tên là chòm sao Leonid.Trong chiêm tinh học, mặt trời dấu hiệu Leo được liên kết với các chòm sao. Mặt trời đi vào chòm sao giữa tháng bảy 23 và 23 tháng 8.
Thông thường thấy vào buổi tối, Leo có thể được xem trong mùa xuân ở Bắc bán cầu và trong mùa thu ở bán cầu nam. Ngôi sao sáng nhất của nó, Regulus có thể dễ dàng nhìn thấy được trên bầu trời bất chấp bầu không khí ô nhiễm. Các ngôi sao sáng trong chòm sao làm cho nó dễ dàng hơn để xác định vị trí chòm sao này.

-Sưu Tầm-
Dịch: Thùy Dương 
Top