những bước xét nghiệm dị tật thai nhi cần lưu ý để tránh hiểu lầm

doanthanhba

New Member
Dù bị bất cứ vấn đề gì, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc. Đặc biệt lưu ý không được tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào sẽ dễ gAây dị tật thai nhi.

Thai nhi những tháng đầu sợ nhất là nhiệt độ cao. Vì vậy nếu mẹ làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao cần hạn chế tiếp xúc và cũng nên tránh môi trường bị ô nhiễm.

Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết có những thời điểm thai nhi rất dễ bị dị tật và mẹ cần đặc biệt lưu ý đến xét nghiệm dị tật thai nhi việc ăn uống cũng như mọi hoạt động trong giai đoạn này.Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời điểm trứng mới được thụ tinh từ 3-8 tuần là giai đoạn em bé chưa ổn định trong tử cung mẹ và đồng thời cũng là giai đoạn dễ gây quái thai nhất.

Đây chính là thời điểm thai nhi dễ bị quái thai nhất, mẹ bầu phải lưu ý!

Thời điểm trứng mới được thụ tinh từ 3-8 tuần là giai đoạn em bé chưa ổn định trong tử cung mẹ, đồng thời cũng là giai đoạn dễ gây quái thai nhất.

Đây là giai đoạn các tế bào phôi thai đang phân chia các cơ quan và các mô khác nhau nên rất nhạy cảm với các loại thuốc, hóa chất, phóng xạ, ô nhiễm môi trường…

Nếu người mẹ mang thai tiếp xúc phải sẽ có thể khiến thai nhi bị chậm phát triển thần kinh, các chi không đầy đủ, dị tật vùng mặt và nhiều dị tật khác.

Ở tuần thai 3-8 cũng là khi trái tim thai nhi hình thành. Ngoài ra, não bộ, mắt, tai, tay, chân cũng phát triển nhanh chóng. Đến khi được 8 tuần tuổi, phôi thai đã được gọi là thai nhi chính thức.

Trong thời gian 3-8 tuần, để phòng ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật, mẹ bầu cần chú ý:

Bổ sung axit folic

Phụ nữ được khuyên nên bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai để ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Lượng axit folic cần được bổ sung trước khi mang bầu 3-6 tháng và trong giai đoạn đầu thai kỳ là 400mgc mỗi ngày.

Đây chính là thời điểm thai nhi dễ bị quái thai nhất, mẹ bầu phải lưu ý!

Phụ nữ được khuyên nên bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai để ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.

Giai đoạn đầu thai kỳ thai nhi mới hình thành nên mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh gắng sức sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Tìm hiểu thêm : https://nipt.com.vn/goi-xet-nghiem-nipt-illumina

Phôi thai những tháng đầu sợ nhất là nhiệt độ cao. Vì vậy nếu mẹ làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao cần hạn chế tiếp xúc và cũng nên tránh môi trường bị ô nhiễm.

Những xét nghiệm sàng lọc xét nghiệm dị tật thai nhi được thực hiện ở tuần 12 thai kỳ, mẹ bầu cần thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa.

Dù bị bất cứ vấn đề gì, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc. Đặc biệt lưu ý không được tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào sẽ dễ gAây dị tật thai nhi.

Sau khi đã mang thai, mẹ không chỉ sống cho mình mà còn sống vì em bé trong bụng. Vì vậy mẹ nên từ bỏ ngay thói quen thức khuya, hút thuốc, uống rượu… bởi những việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, dễ khiến thai nhi bị dị tật.

Siêu âm tầm soát xét nghiệm dị tật thai nhi thường dài khoảng 15-30 phút. Tuy nhiên trong một số trường hợp ngoại lệ: Thai khó đánh giá do có tư thế khó; cử động quá nhiều, hoặc mẹ hơi thừa cân; lớp mô thành bụng dày cản trở, làm sóng siêu âm đi qua khó hơn, thì bác sĩ siêu âm sẽ khó lấy được góc nhìn tốt để đánh giá thai. Vì vậy, thỉnh thoảng thời gian siêu âm có thể phải kéo dài hơn hoặc hẹn sang lần tiếp theo.

Siêu âm sàng lọc bất thường nhiễm sắc thể: Đánh giá tuổi thai và dự kiến sinh theo chiều dài đầu mông (là thời điểm đánh giá theo siêu âm chính xác nhất)

Sàng lọc nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể:

Đo khoảng mờ sau gáy (NT): Khoảng mờ sau gáy là lớp dịch dưới da ở vùng sau gáy của thai. Tất cả thai đều có lớp dịch này, nhưng nhiều thai bị bất thường NST có dấu hiệu tăng độ dày lớp dịch này.

Đo NT kết hợp với làm xét nghiệm máu Double test có thể sàng lọc được khoảng 90% các trường hợp thai nhi bị hội chứng Down.

Khảo sát các soft-markers: Xương mũi, ống tĩnh mạch, hở van ba lá theo tiêu chuẩn FMF để tăng chất lượng sàng lọc bất thường NST (Soft-makers là các dấu hiệu chỉ điểm trên siêu âm, bản thân soft markers không phải là bất thường, nhưng nếu xuất hiện các soft markers thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Down).Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng

Các mẹ mang thai đặc biệt giai đoạn đầu cần chú ý đến chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, cân bằng và tuyệt đối tránh những đồ ăn tái sống để ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai.

Các bà mẹ có ý định mang thai nên lưu ý chuẩn bị sức khỏe, khám sức khỏe từ 3-6 tháng trước để chuẩn bị tinh thần cũng như sức khỏe tốt nhất cho thai kỳ. Bởi giai đoạn 3-8 tuần rất nhiều bà mẹ không hề biết mình mang thai nên không thể chuẩn bị tốt nhất cho em bé trong bụng.

Siêu âm đã được sử dụng trong sản khoa hàng thập kỉ nay và đã có bộ hướng dẫn qui trình, tiêu chuẩn đầy đủ. Cho đến hiện tại, chưa có nhà khoa học nào khẳng định được siêu âm gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. (theo công trình nghiên cứu British Medical Ultrasound Society - Guidelines For The Safe Use of Dianostic Ultrasound Equipment 2009).

Tuy nhiên, cũng không ai dám khẳng định chắc chắn rằng siêu âm hoàn toàn vô hại đối với thai nhi. Vì vậy, lạm dụng việc siêu âm lại là một điều không nên.

 
Top