Nét văn hóa đặc biệt của Sài Gòn mà chẳng phải ai cũng biết

phuquy12398

New Member
“Ở Sài Gòn phải cố mà tìm cho được một người Sài Gòn chính gốc rồi ngồi xuống nói chuyện, hỏi han, mới biết được cái hào sảng đích thực mà người ta hay nhắc đến là gì!”.
Không chỉ là cái tính cách “hào sảng”, mà trong trường hợp được chuyện trò với 1 người Sài Gòn gốc, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về các nét văn hóa đặc sắc đã tồn tại từ rất lâu đời được chính người Sài Gòn giữ gìn và trân quý cho đến tận ngày nay.

May mắn, nếu có cơ hội hãy kiếm tìm gặp một người Sài Gòn sinh vào những năm 60-70, họ đã sinh ra trong cái bình dị của phố phường và lớn lên trong sự lạc quan, hào sảng không lẫn vào đâu được. Gặp và lắng nghe họ nói tới các ký ức tuổi thơ của mình một cách tự hào, bạn sẽ biết được vẻ đẹp đích thực của Sài Gòn là gì.

Các nét văn hóa độc đáo dưới đây không có đa dạng người biết, nhưng đảm bảo rằng nếu như bạn biết hết cả những điều này thì 1, bạn là người Sài Gòn gốc, 2, bạn là 1 người rất yêu mến Sài Gòn.

Cà phê vợt


Cà phê vợt ngày nay chủ yếu dành cho các người Sài Gòn gốc, các người đã gắn bó với thức uống này như cả cuộc đời mình
>>> Tham khảo thêm bài viết Đặc sản Hồ Chí Minh làm quà tại http://quabieutang.vn/top-5-dac-san-sai-gon-lam-qua-bieu.html
Đã từng rất phổ biến vào những năm 50 tại Sài Gòn nhưng đến giờ, cà phê vợt chỉ còn lèo tèo vài quán cũ kỹ nằm tít trong các ngõ ngóc. Đúng như cái tên của mình, loại cà phê này được pha bằng chiếc vợt, đun trong siêu nước khi nào cũng được sôi sùng sục. Thưởng thức ly cà phê vợt sẽ nhận thấy vị thơm, ngon đặc thù mà các kiểu pha khác không có được.

Bùng Binh Cây Liễu

Bùng binh Cây Liễu đã từng là 1 biểu trưng tự hào của người Sài Gòn

Bùng binh Cây Liễu (Bồn Kèn) là bùng binh đầu tiên của Việt Nam được xây dựng trong khoảng thời Pháp thuộc trên đại lộ Charner (đường Nguyễn Huệ ngày nay). Vào thời ấy, đây đã chính là tuyến đường "Tây" với những hàng quán đẳng cấp, phục vụ phổ biến loại hình văn nghệ cho người dân Sài Gòn. Năm 2015, con đường Nguyễn Huệ được quy hoạch trở thành phố đi bộ, bùng binh Cây Liễu biến mất nhưng những ký ức về nó trong lòng người Sài Gòn vẫn chẳng thể nào nhạt phai được.

Rạp Đại Đồng

Đại Đồng đã từng là rạp phim oách nhất Sài Thành vào vài chục năm trước

Nhắc đến Rạp Đại Đồng, một người Sài Gòn gốc nao nức đề cập lại: “Ngày xưa chẳng hề người nào cũng được xem phim ở Đại Đồng đâu nghen! Chỉ có nhà người nào khá giả mới đủ điều kiện để vào đây xem. Mấy đứa nghèo nghèo muốn vào Đại Đồng xem phải để dành tiền có lúc vài tháng mới đủ. Nhưng đúng là tiền nào của nấy, cái cảm giác được ngồi thẳng thớm trên ghế trong rạp Đại Đồng và hướng mắt theo dõi từng thước phim trên ảnh rộng trước mặt sao mà đã lắm.”
Lon ghi gô (Guigoz)

Sữa lon Guigoz từng 1 thời làm mưa làm gió tại Sài Gòn

Lon ghi gô hay còn gọi là lon gô là 1 loại sữa hộp của Pháp rất rộng rãi ở Sài Gòn từ trước cho đến hết năm 1975. Thời ấy loại sữa này chẳng hề thấp so với các gia đình ở Sài Gòn nhưng lại rất được ưa chuộng. Phần lớn người gốc Sài Gòn kể lại rằng cái sữa này gắn bó với tuổi thơ họ hệt như viên bi, con cá, chiếc kẹo. Sau lúc uống hết sữa, lon ghi gô được những bà, các mẹ tận dụng để làm ống cắm đũa muỗng hay hộp đựng đồ ăn, lon đong gạo,… Cho đến bây giờ, phần lớn gia đình Sài Gòn chính gốc vẫn còn xài lon ghi gô cũ trong đời sống thường nhật.

Hiện tại, nhiều người vẫn còn sử dụng vỏ lon gô ghi để làm ống cắm đũa, hộp đựng đồ ăn khô.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Hotline: 0934 608 609
Cửa hàng: 451/11C Bạch Đằng, Phường 2, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
Nhà máy: Thôn 3, Thống Nhất, Bù Đăng, Bình Phước, Việt Nam
Website: quabieutang.vn
 
Top