Lãi suất ngân hàng Việt Nam có xu hướng tăng trong cuối năm

ngochuyen999

New Member
Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, từ đầu tháng 8 tới nay đã có 19 Ngân hàng TW trên thế giới hạ lãi suất cơ bản. Trong đó, có 3 Ngân hàng TW thuộc những nước ASEAN là Indonesia, Thái Lan và Philippines.
Nhiều người do dự, liệu thời gian tới, Việt Nam có động thái hạ lãi suất theo những nước này?

Từ nay đến cuối năm, lãi suất tiền gửi ngân hàng rất khó giảm.
Trước đó, việc lãi suất ngân hàng tăng 1 phần do sự cạnh tranh giữa các ngân hàng, chủ yếu tăng ở những kỳ trung và dài hạn để chuẩn bị cho việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và hạn dài sắp tới xuống còn 30%. Còn lúc bấy giờ, bản thân các ngân hàng cũng phải chuẩn bị nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho việc cho vay trung, lâu ngày thay vì chủ yếu sử dụng nguồn vốn ngắn hạn.Chuyên gia tài chính - ngân hàng Bùi Quang Tín phân tích, nếu các tháng cuối năm mức lãi suất ngân hàng Techcombank của Việt Nam được giữ ổn định như hiện nay thì được xem là một thắng lợi lớn, các nhà băng sẽ không cần phải giảm lãi suất. Có nhiều nguyên nhân để khẳng định điều này, đó là mức lãi suất của thị trường liên ngân hàng đang rất ổn định, thậm chí giảm. Bởi có số ít thời điểm NH Nhà Nước mua VNĐ, khiến thanh khoản dư thừa.
“Từ những lý do trên có thể thấy, mặt bằng lãi suất ngân hàng từ nay đến cuối năm sẽ rất khó giảm, nhất là trong bối cảnh, những nhà băng vẫn tiếp tục chạy đua cạnh tranh, đẩy lãi suất kêu gọi ở một số thời hạn trung và hạn dài, họ không tăng ở kỳ ngắn hạn nhiều. Ngoài ra, những ngân hàng lớn ít tham gia vào ganh đua tăng lãi suất. Thông thường những cuộc chạy đua tăng lãi suất thường xảy ra tại các ngân hàng nhỏ để cạnh tranh giành thị phần, giành khách hàng… cho nên, mức chung lãi suất ngân hàng Techcombank 2019 từ nay đến cuối năm chủ yếu là do những ngân hàng lớn cầm chịch còn những ngân hàng nhỏ tăng lãi suất chỉ chiếm thị phần rất nhỏ”, TS. Bùi Quang Tín cho biết.

Xem thêm thông tin lãi suất ngân hàng Techcombank hôm nay, lãi suất ngân hàng Vietcombank, Agribank, VPbank, SHC, BIDV,Vietinbank ,....v.v.... tại VietnamBiz
 
Top