Kỹ thuật trồng dưa lưới tại nhà đơn giản

Bạn đang xem giải mã giấc mơ Cách trồng Dưa lưới và chăm bón Dưa lưới tại GiaiMaGiacMo.Com, bạn sẽ tìm hiểu về chỉ dẫn cách trồng Dưa lưới tại nhà và chăm bón Dưa lưới tại kinhtevn24h.com .Hướng dẫn cách trồng Dưa lưới vàng, dưa lưới xanh, dưa lưới, dưa vàng trong thùng xốp. Chia sẽ kỹ thuật trồng Dưa lưới, dưa vàng trên ruộng mang đến giá trị kinh tế cao và kinh nghiệm trồng Dưa lê, dưa lưới, dưa vàng tại nhà. . Cùng giải mộng nhiều giấc mơ hơn nữa tại Giải Mã Giấc Mơ...
Các loại dưa như dưa lê, dưa vàng hay dưa lưới được tiêu thụ rất phổ quát tại nước ta, ngoài ra trên thị trường cốt tử là dưa nhập từ Trung Quốc sang chứa nhiều chất bảo quản. Cây dưa lưới tương đối dễ trồng và dễ coi sóc, có thể trồng với diện tích rộng mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. ngoại giả, mọi người cũng có thể tận dụng diện tích sân thượng để trồng dưa lưới tại nhà.

Cũng giống như dưa lê, dưa lưới thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng, là loại cây ưa nhiệt nên dưa lưới rất dễ trồng trong những mùa khô ráo, ít mưa. Thời vụ trồng dưa lưới phù hợp có thể trồng từ tháng 2 - 9 hàng năm. Không nên trồng dưa lưới vào thời điểm thời tiết lạnh, trời ảm đạm vì dưa sẽ phát triển chậm, dễ bị sâu bệnh phá hoại và ra trái nhỏ năng suất thấp.
Đất trồng dưa lê cần đất tơi xốp thoát nước, nên trồng dưa lê trên các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất trộn trấu là ăn nhập nhất.
chỉ dẫn cụ thể trồng dưa lưới
Bước 1: Ngâm và gieo hạt giống dưa lưới
trước hết bạn phải chọn hạt giống tốt, sau đó, ngâm hạt giống trong nước ấm 4 - 5 tiếng, sau đó mang hạt ủ vào khăn ẩm trong vòng 1 ngày để hạt nứt nanh.
Bước 2: Gieo hạt dưa lưới
Cho hạt đã ngâm vào bầu ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên, để ở chỗ râm mát và tưới nước giữ ẩm cho hạt. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe khoắn.
Sau 2 ngày ươm giống, cây bắt đầu nảy mầm, bạn chỉ cần tưới nước với lượng hoàn toản để cây phát hành. Sau khoảng 8 - 10 ngày thì cây bắt đầu cho 2 lá thật.
Khi ươm, gieo hạt vào bầu rồi tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát. Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm. Đất ươm hạt thường trộn thên phân trùn hoặc phân chuồng mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt nhanh nảy mầm. Sau vài ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng vào thùng lớn. lưu ý chỉ nên đục ít lỗ trên thùng xốp để giữ nước cho cây sản xuất mà không trôi hết phân bón.
Bước 3: Trồng cây con

Khi cây ra 2 -3 lá chính thì bạn khởi đầu đánh ra chậu trồng. Vì dưa lưới cho trái to nên nếu trồng trong thùng xốp hoặc xô chậu thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng.
Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây dưa lê con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô bao quanh gốc để giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu.
Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức
trông nom dưa lưới
Đất trồng dưa lưới phải tơi xốp và cần tưới nước thường xuyên. chú ý cần bón thêm nhiều phân NPK giúp cây dễ ra hoa, đậu trái. Nếu chỉ tưới cây bằng nước không thì cây khó đậu quả, dưa cho trái còi cọc và khi ăn vị rất nhạt.
Kể từ khi cây có 2 -3 lá thật thì cần cắt tỉa lá và bấm ngọn, bạn cần ngắt hết đến khi nào ra đến lá thứ 8 - 10 lá thì để nhánh đó lại. Khi cây lớn được 22 - 25 lá thì bạn ngắt bớt ngọn để cây tập trung nuôi quả.
Khi cây bắt đầu ra 4 - 5 lá thật thì khởi đầu tiến hành làm giàn cho dưa leo, bạn có thể đóng cọc hoặc có thể lấy dây nylong buộc nhẹ vào giàn lưới.
Chú ý thời kì quả đã đậu nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì có thể ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 2 - 3 quả để cây tụ hội nuôi quả. Vì trái dưa lưới khá to và nặng nên chúng ta chỉ để lại 2 - 3 quả trên cây.
thời đoạn cây cho quả lớn thì cần dùng dây treo cây lên dể tránh sức nặng của quả kéo gãy cây.
Bón phân
Khi cây có 4 - 5 lá thì cần bón thêm kali, đạm. Phủ xơ dừa quanh gốc để giữ ẩm và tránh xói mòn đất khi tưới nước. Tới giai đoạn cây phát hành lá thì cần tưới đạm pha loãng quanh gốc.
Tính từ ngày quả bắt đầu phình ra đến ngày chín khoảng 1 tháng, trong thời kì này cần phải bón phân NPK hàng tuần cho quả tạo ra tốt. Bón thêm kali và đạm hàng tuần cho tới trước khi thu hoạch tầm 15 ngày.
Thu hoạch dưa lưới
Dưa lưới cho thu hoạch trong khoảng thời kì từ 60 - 80 ngày Quả dưa lưới khi chín phải có màu trắng ngà hay màu vàng, gân lưới hình thành rõ.
 
Top