Kỹ thuật trồng cây Chanh không hạt sai trĩu cành quanh năm

Chanh không hạt là loại cây có thể thích nghi với nhiều điều kiện và đất trồng không giống nhau do đó kinhtevn24h.com xin giúp đỡ các bạn hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây Chanh không hạt không cần yên cầu người trồng phải mất quá nhiều thời gian coi ngó.
Chanh không hạt là loại cây ăn trái thích nghi rộng rãi ở nước ta. Trong chanh có nhiều thành phần ăn nhập với nhu cầu dinh dưỡng của nhân loại đặc biệt nhất là hàm lượng vitamin C rất cao.
Chanh không hạt được nhập từ bang California (Mỹ) vào nước ta trong khoảng 10 năm nay. Cây có thể mọc cao đến 6m, thân cây không có gai, có tán lá tròn, trái chùm, không có hạt (hoặc chỉ có vài hạt).
Ưu điểm nổi trội của Chanh không hạt là cho trái quanh năm, có thể cho năng suất quả 150 – 200 kg/năm/cây. Cây còn có sức kháng bệnh rất mạnh, nhất là không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác. bên cạnh đó khi nói tới kỹ thuật trồng cây Chanh không hạt thì không phải ai cũng biết quy trình trồng thế nào cho đúng để cây cho hoa và quả nhiều quanh năm. Dưới đây là các bước hướng dẫn kỹ thuật trồng Chanh không hạt chuẩn nhất.
Đất trồng

Chanh không hạt có kĩ năng thích nghi rộng với môi trường sống nên việc chọn đất trồng cây Chanh cũng không phải là đề nghị quá khó. Chanh không hạt thích hợp với mọi loại đất chỉ cần đất không bị ngập úng và có nước tưới vào mùa khô là đủ. Nhưng để cây Chanh sản xuất tối ưu nhất thì nền đất tốt cũng là vấn đề được ưu tiên hơn. Do đó, đất thích hợp nhất là đất thịt tơi xốp, có nhiều mùn. Cần có giải pháp chống úng và chống hạn cho cây ngay từ lúc này.
Kỹ thuật trồng cây chanh không hạt
Kỹ thuật trồng cây Chanh không hạt có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ Đông Xuân trồng vào tháng 2 - 3, vụ Thu Đông trồng từ tháng 8 - 10.
Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây Chanh không hạt chúng ta cần đào hố trước từ 1-2 tháng, vùng đất thấp hố đào sâu 30-40cm, đất đồi đào sâu 60-80cm.
Sau đó cần chuẩn bị lượng phân bó có thể như sau: Phân chuồng hoai mục: 20-30 kg; phân lân 0,5 kg; kali 0,1kg; vôi bột 1 – 1,5 kg.Trộn đều lượng phân với đất, tưới nước, khoảng 10-15 ngày sau là trồng được. Nên nhớ khoảng cách trồng cây phải có khoảng cách từ 2,5m x 2,5m, mật độ là 1.600 cây/ha.
Nếu là nhánh chiết nên đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán. Cắm cọc để buột thân cây cho gió khỏi lay làm đổ cây. Nếu là cây ghép xoay mắt ghép về hướng gió chính, lấp đất ngang cổ rễ hoặc cao hơn 1– 2 cm , tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu.
Bón phân và chăm nom
Vì mỗi năm cây Chanh không hạt cho ra trái 4 đến 5 lần nên việc xử lý ra trái vụ là không cấp thiết mà cần nhất là phân bón cho đủ để cây ra hoa, nuôi trái, tạo ra. Chú trọng nhất là lượng lân và Kali cho cây. Đây là 2 yếu tố thúc đẩy đến sinh trưởng và phát triển. bên cạnh đó cần bón Canxin đều hàng tháng để quá trình vận chuyển và hấp thu bên trong cây diễn ra thường xuyên và cũng là nhân tố hạn chế bệnh tật trong vườn.
Phòng và trị bệnh

Trong kỹ thuật trồng cây Chanh không hạt đạt hiệu quả cao thì việc phòng bệnh cũng khôn xiết quan trọng. Để phòng bệnh một cách tốt nhất đó là tỉa cành. Đây là công đoạn liên quan đến năng suất và dịch bệnh trong vườn nên thường xuyên kiểm tra bấm bỏ những cành già, yếu, hướng nội. Đây là những cành kém phát hành nên sẽ là khâu yếu nhất để các bệnh trên thân xâm nhập mà tiêu biểu nhất là sâu đục thân.
 
Top