Kênh đầu tư tài chính dài hạn nào hiệu quả nhất?

duongquynhchi

New Member
Nhắc đến đầu tư ít rủi ro, nhà đầu tư thường nghĩ đến đầu tư tài chính dài hạn. Nhưng hầu hết mọi người khi nhắc đến đầu tư tài chính dài hạn đều nghĩ đến gửi tiết kiệm ngân hàng là an toàn mà thôi!
Thực tế không phải chỉ có gửi tiết kiệm tại các ngân hàng mới là kênh đầu tư tài chính dài hạn. Có rất nhiều cách đầu tư để tạo lợi nhuận về lâu về dài như đầu tư cổ phiếu dài hạn, đầu tư tích trữ vàng,… mà nhà đầu tư có thể lựa chọn thay vì mỗi kênh gửi tiết kiệm. Tất nhiên vì là đầu tư dài hạn nên mức lãi suất không cao và nhiều khi phải bán ra đúng thời điểm mới có hiệu quả.

Đầu tư dài hạn mức lãi suất không cao và nhiều khi phải bán ra đúng thời điểm mới có hiệu quả
Một số kênh đầu tư tài chính dài hạn
Có nhiều cách khác nhau để định nghĩa được đầu tư tài chính dài hạn là gì. Tuy nhiên có một khái niệm chung đều được thừa nhận như sau: “Đầu tư tài chính dài hạn có thể được hiểu là việc đầu tư vào chứng khoán trong thời gian trên một năm và có thể kéo dài đến hàng chục năm với mục đích mang lại lợi nhuận lâu dài để phục vụ cho tương lai”.
Thông thường, trước khi quyết định bỏ vốn đầu tư vào một kênh đầu tư nào đó, nhà đầu tư cần xem xét đến cơ hội sinh lời trong tương lai, mức độ an toàn và khả năng tài chính của bản thân.
Nếu là đầu tư tài chính dài hạn vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ thị trường và phân tích giá trị cổ phiếu. Thường thì những cổ phiếu tốt sẽ cần một khoảng thời gian để đạt được giá trị thực của nó. Hãy đánh giá toàn diện giá trị doanh nghiệp như: nguồn vốn hiện có, lợi nhuận hàng năm, đội ngũ ban lãnh đạo, năng lực nhân sự, cơ sở hạ tầng,…
Trong trường hợp đầu tư tài chính dài hạn vào thị trường vàng, bạc hay ngoại tệ, hãy xem xét đến xu thế nền kinh tế trong vài năm tới. Bởi lẽ kênh đầu tư này sẽ phát huy hiệu quả cao khi nền kinh tế suy thoái, giá cả lao dốc. Nhờ việc tích trữ vàng mà khi nền kinh tế hồi phục, cơ hội bán ra để sinh lời khá tốt. Nhưng trong tình hình kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt như hiện nay, có lẽ đầu tư vàng, bạc hay ngoại tệ chưa phải gợi ý hay.


Đầu tư tài chính dài hạn theo phong cách Warren Buffett
Việc đầu tư tài chính dài hạn bao gồm những gì?
Đó có thể là mua và nắm giữ lâu dài một cổ phiếu, hay có thể thâu tóm cả một doanh nghiệp (M&A). Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư dài hạn thành công nhất hiện nay.
Một trong những khía cạnh hấp dẫn của việc đầu tư tài chính dài hạn là Buffett đã có thấy được tính linh hoạt cũng như những thành công phi thường mà nó mang lại và ông chính là một minh chứng tốt nhất.
Các nhà kinh doanh sẽ có thể đi theo những nguyên tắc cứng rắn và theo những công thức có sẵ nhưng đều làm nên thành công của việc đầu tư tài chính dài hạn là việc thích nghi và vượt qua được những con sóng ngắn hạn của thị trường chứng khoán.
Học theo cách đầu tư của “nhà hiền triết xứ Ohama”

Để học theo cách đầu tư của “nhà hiền triết xứ Ohama” chúng ta cần phải lưu ý đến những điều sau
Đánh giá chất lượng quản lý
Đây là điểm khó nhất khi phân tích đầu tư vào một cổ phiếu nào đó. Việc quản lý khôn ngoan liên quan đến việc trả cổ tức cho cổ đông và tái đầu tư.
Việc quản lý không chỉ thể hiện qua ban lãnh đạo mà còn thông qua cả các nhân viên, cách họ cống hiến cho doanh nghiệp. Chúng ta chỉ có thể thấy một doanh nghiệp phát triển tốt không chỉ thông qua những báo cáo tài chính mà còn phải qua cách quản trị doanh nghiệp.
Thước đo tài chính doanh nghiệp
Nếu bạn tính tài chính doanh nghiệp dựa trên những thông số cơ bản là bạn đã có thể đạt được những thành quả đầu tiên của việc đầu tư tài chính dài hạn.
Buffett đưa ra những phép tính dựa trên vốn chủ sở hữu (ROE). Ông sẽ loại bỏ các doanh nghiệp mang nợ hơn là tìm kiếm mức lợi nhuận cao ở mức bất hợp lý.
Giá trị doanh nghiệp
Thước đo cuối cùng được Buffett đặt ra là tính toán giá trị thực của một công ty. Thu thập của chủ sở hữu công ty sẽ chiết khấu trở lại tới giá trị hiện tại của chúng.
Những nguyên lý này của Buffett đã tạo thành nền tảng vững chắc cho việc đầu tư tài chính dài hạn với tên gọi “thuyết đầu tư giá trị”. Học thuyết này rộng đến mức nó đòi hỏi sử bổ sung bằng trị thức trong tương lai và trải nghiệm, phân tích sâu dày. Việc tuân theo những học thuyết này đòi hỏi những nhà đầu tư không chỉ đơn giản coi đầu tư tài chính dài hạn là một cuộc chơi, mà phải thật sự coi nó là một công việc phải đổ toàn bộ tâm huyết của mình vào chúng.
Đầu tư tài chính dài hạn vào đâu hiệu quả?
Đây là vấn đề băn khoăn của bất kỳ nhà đầu tư nào vì đã đầu tư là có rủi ro. Làm sao để lựa chọn được kênhđầu tư tài chính dài hạn hiệu quả sinh lời tốt nhưng ít yếu tố nguy cơ? Thực ra mỗi loại hình sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đầu tư khác nhau, kéo theo đó là mức độ sinh lời khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro và nhu cầu lợi nhuận của mỗi người mà đầu tư vào kênh tài chính phù hợp.


Nếu bạn có thể đồng hành một dự án mạo hiểm, mức đầu tư tài chính dài hạn của bạn sẽ nhân lên 1000 lần. Đầu tư X1000 chính là lời giải mã cho một dự án đầu tư siêu siêu lợi nhuận.
 
Top