HIV và quan hệ tình dục AN TOÀN cho GAY

windylift

New Member
Khái niệm về HIV và AIDS
HIV LÀ GÌ?
HIV là tên viết tắt của Human Immunodeficiency Virus (Virus Gây Suy Giảm Miễn Dịch ở Người). Virus này tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch ở người. Dù y học những năm gần đây đã có nhiều bước tiến trong việc điều trị HIV, loại virus này hiện vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn.
AIDS LÀ GÌ?
Nhiễm HIV có thể tiến triển thành AIDS (Acquired Immune Deficiency Syndrome – Hội chứng suy giảm hệ miễn dịch), đặc điểm của nó là sự xuất hiện của những bệnh cơ hội tấn công cơ thể nhân lúc hệ miễn dịch bị suy yếu
Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm HIV từ sớm và được điều trị đúng cách, bạn sẽ giảm nguy cơ phát triển sang giai đoạn AIDS.Hiện nay ở Việt Nam, người nhiễm HIV ngày càng ít tiến triển thành AIDS do cách điều trị HIV ngày càng trở nên hiệu quả hơn.
HIV và người đồng tính nam
Nhiễm HIV ngày nay được xem là một tình trạng mãn tính, có thể kiếm soát được. Người nhiễm HIV vẫn có thể khỏe mạnh suốt cả đời nếu được điều trị tốt.
Do đặc trưng hành vi quan hệ tình dục, người đồng tính nam là đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Phần sau của cẩm nang này sẽ giúp người đồng tính nam có thêm những thông tin chuyên biệt về sức khỏe tình dục của mình.

Loại dịch cơ thể nào chứa virus HIV?

Máu, tinh dịch, chất tiền tinh dịch, mủ từ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và dịch nhầy hậu môn mới có khả năng lây nhiễm HIV. Những chất dịch khác như nước tiểu hay nước bọt đều không có khả năng làm lây nhiễm HIV, vì chúng không chứa đủ lượng HIV cần thiết để lây. Ngoài ra, máu hay dịch chứa HIV nhưng đã ra khỏi cơ thể thời gian dài cũng khiến lượng HIV giảm đi rõ rệt.
HIV lây truyền như thế nào?
Trong quan hệ tình dục giữa các cặp đồng tính nam, để HIV có thể lây truyền thì phải có TẤT CẢ các điều kiện sau:
Một trong các bên phải có HIV (nguồn lây) và có tải lượng virus đủ lớn để lây sang người khác. Trong quá trình giao hợp, dịch cơ thể truyền từ người này sang người khác (máu, tinh dịch hoặc dịch nhầy hậu môn) và chứa một lượng HIV đủ lớn. Những loại dịch cơ thể này tiếp xúc với hệ thống máu của người không có HIV.
Thiếu bất kỳ điều kiện nào trên, HIV cũng không thể lây truyền được.
Quan hệ thế nào sẽ dễ lây nhiễm HIV nhất?
Có 2 cách để HIV có thể nhiễm vào máu người:
 • Nhiễm trực tiếp vào đường máu thông qua các vết thương hở.
 • Thông qua các màng nhầy trong âm đạo, hậu môn, vì chúng có khả năng hấp thụ dịch.
Các vị trí thường xảy ra lây nhiễm HIV nhất là bên trong hậu môn, bao quy đầu, đầu dương vật, lỗ tiểu, màng trong miệng và cổ họng.
Người bottom (nhận) dễ nhiễm HIV từ người top (đưa) hơn là người top nhiễm HIV từ người bottom. Người versatile (linh hoạt) có khả năng nhiễm HIV tùy vào hành vi mà họ thực hiện.
Rủi ro cao nhất là khi một người có HIV, không được điều trị, quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với bạn tình không có HIV và xuất tinh vào bên trong hậu môn bạn tình. Tùy trường hợp mà sẽ có các yếu tố làm giảm khả năng lây nhiễm xuống.
Làm sao để tự bảo vệ mình khỏi HIV?
Cách phòng tránh phơi nhiễm bao gồm:
 • Ưu tiên 1: Không quan hệ tình dục,hoặc chỉ quan hệ không thâm nhập hậu môn.
 • Ưu tiên 2: Chỉ quan hệ với những người biết rõ tình trạng âm tính với HIV, lưu ý là xét nghiệm HIV cho ra tình trạng khoảng 03 tháng trước đó chứ không phải tại thời điểm xét nghiệm.
 • Ưu tiên 3: Sử dụng bao cao su đúng cách.
Có thể tóm tắt ba ưu tiên trên thành “Quy tắc ABC”: Abtisent (Kiêng), Be faithful (Chung thủy), Condom use (Sử dụng bao cao su).
Các biện pháp giúp GIẢM khả năng lây nhiễm HIV gồm:
 • Các biện pháp phòng ngừa y tế như PEP, PrEP. (Đọc thêm ở phần sau)
 • Đảm bảo bạn tình có HIV được điều trị và có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. Xuất tinh ngoài.
 • Áp dụng các tư thế quan hệ ít khả năng lây nhiễm.
https://gioitinhthu3.com/15-viec-nguoi-dong-tinh-nam-tuyet-doi-khong-nen-lam-nua.html
Cần lưu ý rằng bao cao su hay các biện pháp khác cũng không đảm bảo 100% an toàn.
Triệu chứng của người mới nhiễm HIV
Đa số những người mới nhiễm HIV sẽ xuất hiện một vài triệu chứng, những triệu chứng này thường được gọi là SCI (Seroconversion Illness) – bệnh lý sau lây nhiễm, hoặc HIV giai đoạn đầu: Đau họng, Sốt, Đau người, Phát ban
Một vài triệu chứng thường thấy khác bao gồm: Loét miệng, Đau khớp, Chán ăn, Sụt cân, Đau cơ, Cảm giác mệt mỏi đau ốm
Những triệu chứng này chỉ được nghi là dấu hiệu của HIV nếu bạn đã có hành vi có nguy cơ nhiễm HIV trong vòng 6 tuần (ví dụ quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su).
Nên làm gì khi xuất hiện các triệu chứng kể trên?
Nếu bạn xuất hiện 2 hoặc nhiều hơn các triệu chứng kể trên, và đã quan hệ tình dục không an toàn trong vòng 6 tuần, bạn nên đi khám và xét nghiệm để biết tình trạng HIV của mình.
Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ mình phơi nhiễm HIV?
Nếu bạn cho rằng mình đã quan hệ tình dục không an toàn với người có HIV trong vòng 72 giờ, áp dụng ngay các biện pháp dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) có thể giúp bạn không bị nhiễm HIV. Nên lưu ý rằng PEP chỉ hiệu nghiệm trong vòng 72 giờ sau khi xảy ra hành vi nguy cơ cao.
XÉT NGHIỆM HIV
Tình trạng HIV là gì?

Mọi người đều có tình trạng HIV: âm tính (không nhiễm) hoặc dương tính (nhiễm) với HIV. Tiến hành xét nghiệm HIV không làm thay đổi tình trạng HIV, nhưng nó giúp bạn biết được tình trạng của mình và có kế hoạch phù hợp.
Lợi ích của việc biết mình không có HIV?
Biết rằng mình không có HIV khiến bạn có thêm động lực để quan hệ an toàn hơn. Ngoài ra việc biết cả hai không có HIV có thể là tiền đề để lập kế hoạch tiến tới quan hệ không sử dụng bao cao su nếu hai người có ý định. Đi xét nghiệm HIV cùng với bạn tình cũng chứng tỏ một cam kết gắn bó và quan tâm lẫn nhau.
https://gioitinhthu3.com/khi-nguoi-trong-cong-dong-lgbt-luon-bi-gan-nhan-voi-dieu-xau.html
Lợi ích của việc biết mình có HIV?
Nếu bạn có HIV mà không đi xét nghiệm, bạn sẽ không biết để tham gia điều trị, sức khỏe của bạn sẽ sa sút và nhiều khả năng nhiễm AIDS hoặc các loại bệnh khác liên quan đến AIDS.
Càng phát hiện sớm thì bạn được theo dõi, điều trị sớm; giúp giảm khả năng HIV phát triển thành AIDS, các vấn đề liên quan đến AIDS hoặc mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim. Quá trình điều trị còn làm giảm tải lượng virus của bạn và hạn chế khả năng truyền HIV sang cho người khác nếu lỡ quan hệ không an toàn.
Khoảng bao lâu bạn nên đi kiểm tra một lần?
Những người đồng tính nam đã và đang quan hệ tình dục được khuyên nên đi xét nghiệm HIV ít nhất khoảng 1 lần mỗi năm. Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều hơn một bạn tình, bạn nên đi xét nghiệm thường xuyên hơn từ 3-6 tháng. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng của việc lây nhiễm HIV trong vòng 6 tuần kể từ khi có quan hệ tình dục không an toàn, bạn nên đi khám ngay lập tức.
Kết quả xét nghiệm âm tính KHÔNG có nghĩa là?
 • Bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm HIV.
 • Bạn miễn nhiễm với HIV.
 • Những lần bạn quan hệ luôn luôn an toàn. Những người mà bạn đã từng quan hệ trước đó không nhiễm HIV.
Bạn có thể làm xét nghiệm ở đâu?
Tùy theo địa phương nơi bạn đang sống và theo nguyện vọng của bạn, bạn có thể đến xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm sau đây:
Viện vệ sinh dịch tễ học Trung ương, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang,Khoa huyết học của các bệnh viện tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Các Bệnh viện da liễu, Phòng xét nghiệm của Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố…
Các thông tin về bạn được các cơ sở y tế cam kết giữ bí mật.
Nguồn: https://gioitinhthu3.com/hiv-va-quan-he-tinh-duc-an-toan-cho-gay.html
 
Top