Hướng dẫn tạo sitemap cho website wordpress chuẩn seo mới nhất

conggame

New Member
Sitemap về cơ bản được coi như một bản đồ chỉ đường cho Google bot thu thập thông tin của bạn dễ dàng, việc tạo sitemap cho website là điều rất quan trọng để website được index nhanh hơn.

Một số lợi ích khi tạo sitemap cho website:
  • Thứ nhất sitemap giúp tăng khả năng được truy cập của công cụ tìm kiếm và đảm bảo được index.
  • Sitemaps còn khiến cho công cụ tìm kiếm biết về những thay đổi trong cấu trúc website.
Các dạng sitemap cơ bản.
Khi tạo sitemap bạn sẽ có 2 dạng cơ bản là xml site maphtml sitemap.

Xml sitemap là gì trường hợp nên sử dụng.
XML sitemap, như đã nói, được dùng cho search engine và chứa các dữ liệu được liên kết là chung với URLs của website. Nó chứa thông tin như URL được cập nhật lần cuối vào khi nào, thay đổi được thực hiện sớm nhất như thế nào, trong đây tùy vào cài đặc còn xuất hiện các thông tin như hiển ảnh, video…

HTML sitemap là gì, cách sử dụng
HTML sitemap chủ yếu do người dùng tạo ra, HTML sitemap chủ yếu được sử dụng trong trang liên hệ, giới thiệu, HTML sitemap được tạo dựa trên các anchortext hoặc nội dung có sẵn, mục đích chính để người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin, bạn có thể tham khảo sitemap của GG Media để hiểu thêm về việc tạo sitemap trên wordpress.

Tạo sitemap cho website wordpress.
Việc tạo sitemap cho website wordpress được thực hiện dễ dàng khi sử dụng plungin, hai plugin tốt nhất được sử dụng đó là Yoast SEO và Google XML sitemap.


Tạo sitemap cho website bằng Yoast SEO.
Để thực hiện việc này trước tiên bạn cài nên cài đặt yoast SEO bạn có thể làm theo hướng dẫn hoặc liên hệ với GG Media để được hỗ trợ.

Bước 1: Sau khi cài đặt plugin bạn truy cập:
Phần SEO -> Feature và kích hoạt tính năng Advance
Click chọn Enbaled – trong phần Adevanced settings pages để kích hoạt sitemap.

Bước 2: Bước Kiểm tra sitemap của bạn.
Sau khi bật sitemap trên website bạn kiểm tra sitemap đã hoạt động hay chưa theo đường dẫn domain.com/sitemap.xml – bạn có thể truy cập sitemap của GG Media để tham khảo: https://ggmedia.biz/sitemap.xml

TẠO SITEMAP CHO WEBSITE sử dụng google XML sitemap

Điểm mạnh của plugin XML sitemap đó là plugin này là cách dễ nhất để tạo site map cho hàng loạt công cụ tìm kiếm như Ask, Google, Yahoo và Bing.

Google XML sitemap cũng tạo site map cho tất cả các trang WordPress và URLs tùy chỉnh. Hơn nữa, nó cũng tự động thông báo tất cả các bộ máy tìm kiếm bất kỳ khi nào nội dung mới được post hoặc xuất bản.

Cách tạo sitemap cho wordpress sử dụng Google XML sitemap làm như sau:

Bước 1: Tải về và kích hoạt Google XML sitemap cho wordpress: https://vi.wordpress.org/plugins/google-sitemap-generator

Bước 2: Cấu hình plugin.

Google XML sitemap không chỉ giúp bạn tạo sitemap cho wordpress dễ dàng plugin này còn cho phép bạn cài đặt cách hoạt động của sitemap.

1. Sitemap Content: Thư mục này cho phép bạn cài đặt các thư mục trang, page, cần phải tạo sitemap, các mục bao gồm:
  • Trang chủ
  • Page
  • Tag
  • Post
2. Excluded items: Đây là phần giúp bạn loại trừ các trang page, bài viết không muốn lập chỉ mục, thông thường các trang này có thể là giới thiệu, hoặc liên hệ.


Việc này bạn cũng có thể làm trên file robot.txt bằng các sử dụng hàm disavow, nếu chưa biết cách làm mời bạn đọc bài viết: Cấu hình file robots.txt trên wordpress để hiểu cách làm.

Priorities và Change frequencies : Cho phép bạn cài đặt tần số lập sitemap cho website các thông số bao gồm: hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.
Theo GGmedia.biz
 
Top