Hướng dẫn ghép ảnh bằng word 2010

knthanhkim

New Member
:Ma (5):
HƯỚNG DẪN GHÉP ẢNH BẰNG WORD 2010

____________________________Ghép ảnh không còn là công việc mới mẻ gì , và ghép ảnh trông như thật thì các phần mềm chuyên dụng về xử lý ảnh cũng đã làm được từ lâu rồi , trong đó Photoshop là cái tên được nhiều người biết nhất ,nhưng không vì thế mà làm cho việc ghép ảnh ngày nay nhàm chán .Từ trước đến nay tranh ảnh như là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống ,và ngày nay ảnh chụp là phổ biến nhất từ những tấm ảnh thời ấu thơ,đi học , du lịch cho đến tiệc tùng lễ hội .v.v…không thể kể hết ra đây được ,vì vậy công việc chỉnh sửa ảnh trong đó có ghép ảnh để làm cho ảnh đẹp hơn, lung linh hơn , ấn tượng hơn luôn luôn được nhiều người ưa thích .

Còn nói về ghép ảnh bằng Word-2010 hoàn chỉnh như Photoshop, hoặc các phần mềm chuyên dụng về ảnh thì chắc có lẻ rất ít người biết đến !?. Ở đây mình dám dùng hai từ hoàn chỉnh có nghĩa là khi ghép nhiều ảnh lại với nhau sẽ thành một bức ảnh gần giống như thật, trông vẫn mềm mại và hài hòa chứ không cứng ngắt gượng ép.

Microsoft office word là một ứng dụng văn phòng phổ biến nhất hiện hiện nay,và hầu như máy tính nào cũng có cài đặt ứng dụng này khi mua mới, hoặc cài lại HĐH , điều này chắc ai cũng biết rồi nên mình không nói nhiều ở đây.

Mình chỉ nói sơ qua đồ họa trong Word 2010, là một ứng dụng trong bộ Microsoft Office 2010 phiên bản mới nhất hiện nay ;Đồ họa trong word mặc dù chỉ là tính năng phụ để chèn File Media vào văn bản , để hổ trợ và minh họa cho văn bản thêm phần sinh động,bắt mắt ,

Ở phiên bản 2010 lần này Microsoft đã nâng cấp và tích hợp thêm nhiều tính năng xử lý ảnh mạnh mẻ ,mặc dù không chuyên nghiệp như Photoshop , nhưng cũng đủ cho bạn làm được nhiều điều về ảnh.

Trong phạm vi bài viết hôm nay, theo đúng chủ đề mình đã nêu ở trên nên cũng cũng không bàn về vấn đề về kỷ thuật hay sáng tạo v.v.., vì Office Word không phải là phần mềm chuyên dụng về đồ họa, mà minh chỉ muốn chia sẻ với các bạn: Word 2010 một ứng dụng chuyên về văn bản , lại ghép được ảnh như thế nào ?..

Chính vì ở chỗ không chuyên nên sử dụng rất đơn giản , dễ làm , cho dù bạn chưa biết sử dụng phần mềm đồ họa nào ?..còn bạn nào đã biết sử dụng Photoshop hoặc các phần mềm đồ họa khác thì đây là một trải nghiệm thú vị về Word-2010 .

Nếu máy bạn nào chưa có bộ Office-2010 thì có thể tải về :

[ 32 bit ] tại : đây

[ 64 bit ] tại : đây

Office 2010 Toolkit tại : Đây

Key + Hướng dẫn cài đặt và hướng dẫn Activated + Update SP1 đầy đủ ( File dox ) tại : Đây

-Tất cả các Link đều là : Mediafire , do mình Up lên

__________________________________________________________________

Trước khi thực hiện công việc ghép ảnh . Các bạn xem bức ảnh minh họa cho tiêu đề ở trên mình vừa ghép vừa vẽ .

Và bốn bức ảnh dưới đây ghép lại thành một bức hoàn chỉnh . Mình hoàn toàn xử lý bằng Word 2010 .

Các bạn tải về những bức ảnh này tại : Đây-Hình ghép 1

-Hình ghép 2 [Tạo hiệu ứng ]

Ráng chiềuHướng dẫn:

-Lưu ý với các bạn mới làm quen với Word 2010 :

Để thực hiện nhanh công việc , các bạn nên kết hợp sử dụng chuột phải và phím truy cập ( Acces Keys ) Nói cho dễ hiểu là ngay trên màn hình hiện hành , các tab hoặc lệnh nào đang thực thi , các bạn chỉ cần nhấn phím Alt là trên trên dãi menu Ribbon và thanh truy cập nhanh ( Quick Acces Toolbar ) sẽ hiện lên các ký tự phím truy cập neo phía dưới mỗi Tab hoặc lệnh hiện hành . các bạn chỉ việc nhìn lên đó nhấn đúng phím mình cần truy cập , nếu trong Tab đó còn có nhóm lệnh riêng , thì nó sẽ hiện tiếp theo các phím cho từng lệnh đó .Để quay lại các Tab trước đó nhấn >Esc , để tắt phím truy cập các bạn nhấn phím Alt lần nữa .

Lưu-ý :khi các Tab hoặc lệnh có 2 phím , các bạn phải nhấn tuần tự phím trước và phím sau ,vì nếu các bạn nhấn một lượt sẽ không được ,hoặc nhầm lẫn với tổ hợp phím tắt cơ bản.Và dĩ nhiên các phím tắt cơ bản các bạn cần phải nhớ .-Hôm nay : Mình sẽ hướng dẫn các bạn ghép thành bức ảnh hoàn chỉnh như hình 1 . Còn tạo hiệu ứng bóng đổ , phong cảnh có chiều sâu ( hình 2 ) mình sẽ hướng dẫn ở lần sau .

-Bây giờ các bạn chuẩn bị sẳn các ảnh đễ ghép trong thư mục của mình và mở Word lên :

Cửa sổ word hiện ra , trên dải menu Ribbon chọn Insert > Picture hoặc nhấn phím Alt + N > P , cửa sổ thư mục ảnh hiện ra , chọn ảnh thứ nhất là ( Bắc Kinh ) nhấp đúp vào ,hoặc nhấn thẻ Insert phía dưới góc phải , bây giờ màn hình đã quay lại cửa sổ Word , tấm ảnh được chọn hiện ra trên màn hình .

[ Các bạn lưu ý : khi hình đang được chọn thì xung quanh khung hình có các nút nhỏ màu trắng , khi rê chuột vào nó sẽ biến thành mũi tên 2 đầu , nhấn giữ chuột và kéo để chỉnh lại kích thước theo ý mình .Cạnh khung hình phía trên có nút nhỏ màu xanh ,khi rê chuột vào sẽ biến thành 2 mũi tên xoay tròn ,nhấn giữ chuột để kéo xoay hình .

Và trên dãy menu hiện ra thẻ Picture Tools-Format ( màu hồng ) nhấn chuột vào đây , sẽ hiện ra các thẻ và lệnh để chỉnh sửa cho hình đang được chọn . Khi bạn để chuột ra phía ngoài khung hình , nhấn để bỏ chọn thì các nút và thẻ trên sẽ ẩn đi .]

Tiếp theo chuột phải lên tấm ảnh ,chọn Wrap Text > In Front of Text , các bạn phải chọn định dạng này thì mới di chuyển ảnh được , và để khi copy thì ảnh sau sẽ nằm chồng lên trên ,như vậy chúng ta mới làm công việc ghép được .

Hình 1-Bắc Kinh. Tiếp theo các bạn lấy ảnh thứ hai là con đường .

Các bạn lưu ý ở phần này :

a- Nếu chỉ ghép như : ( Hình ghép 1 ) không cần tạo hiệu ứng , thì các bạn nhấn chuột vào tấm ảnh để chọn , rồi nhấn giữ phím Ctrl nhấn C rồi nhấn tiếp V để nhân đôi ảnh lên . Bây giờ chuột phải vào ảnh mới , menu ngữ cảnh hiện ra chọn Change Picture để lấy ảnh thứ 2 .
b- Nếu muốn ghép và tạo hiệu ứng như : ( Hình ghép 2 ) chúng ta không đặt trực tiếp trên nền văn bản như ảnh trên mà chúng ta sẽ đặt trên nền ảnh ( Shapes ) như dưới đây :

-Chọn >. Insert > Shapes ,hoặc nhấn phím > Alt >N > SH hộp thoại Shapes hiện ra các bạn chọn hình chữ nhật [ Rectangle ] bây giờ trên màn hình trỏ chuột biến thành dấu + nhấn vào để mở hình ra và dùng chuột phóng to ảnh lên , hoặc đễ làm nhanh hơn các bạn để dấu + phía trên góc màn hình nhấn giữ chuột kéo xuống rồi kéo ngang . xong hình Shape hiện ra, và trên dãi Ribbon hiện ra thẻ Drawing Tools-Format .Tiếp theo nhấn vào > Drawing Tools-Format > Shape Fill > Picture , hoặc phím > Alt > J D > S F > P để lấy tấm ảnh thứ 2 ( ở đây là con đường )

Hình 2-Con đườngTiếp theo nhấn vào Tab > Picture Tools-Format > Remove Background hoặc phím > Alt +JP > E để tách ảnh nền .

Khi thực hiện xong lệnh trên sẽ được hình như dưới đây . Các bạn quan sát thấy màu hồng sẽ là phần được loại bỏ còn phần sáng sẽ được giữ lại . Đây là công cụ tách ảnh nền tự động của Word 2010 , nhưng với điều kiện là ảnh nền và ảnh giữ lại phải có màu sắc và đường biên tách bạch rõ ràng ,còn ở đây ảnh của chúng ta màu sắc và đường biên trùng lắp nhiều nên phải chỉnh sữa và thực hiện bằng thủ công với các công cụ dưới đây :

Các bạn quan sát trên hình thấy khung viền mỏng và các nút nhỏ màu trắng xung quanh , đó là khung chọn để chúng ta mở rộng, thu hẹp hoặc di chuyển vùng chọn ,để thực hiện các bạn rê chuột vào nút trắng nhỏ xung quanh khung chọn , bây giờ con trỏ chuột sẽ thành mũi tên hai đầu nhấn giữ chuột và kéo khung chọn rộng thêm hoặc nhỏ lại , nếu rê chuột vào một cạnh thì hiện ra mũi tên bốn đầu nhấn giữ chuột để di chuyển khung chọn .

-Các bạn thực hành phần này đẻ tìm hiểu thêm .Ở đây chúng ta chỉ cần giữ lại con đường nên chỉ kéo ra hai bên và phía dưới không cần kéo cạnh khung phía trên , khi kéo xong thì con đường sẽ tự động hiện ra như hình dưới

Bây giờ các bạn nhấn phím Alt đễ hiển thị nhóm phím truy cập như hình này và nhấn phím B đễ mở nhóm lệnh và công cụ trong < Background Removal >

:Nhóm lệnh và công cụ hiện ra như hình dưới:

-1 Mark Areas to keep nghĩa là công cụ đánh dấu các khu vực để giữ lại [ dấu + ]

-2 Mark Areas to Remove nghĩa là công cụ đánh dấu các khu vực để loại bỏ [dấu - ]

-3 Delete Mark là công cụ xóa khu vực đánh dấu sai ( bằng cách dùng chuột nhấp vào dấu + hoặc dấu – để bỏ chọn )

-4 Discard all Changes là lệnh loại bỏ tất cả thay đổi nghĩa là phục hồi ảnh trở về trạng thái như củ

-5 Keep Changes là lệnh giữ lại các thay đổi , nhấn vào để kết thúc và hoàn tất

Bây giờ tiếp theo các bạn nhấn phím K để chọn công cụ Mark Areas-to keep lúc này con trỏ chuột đổi thành hình cây bút . Trước khi xử dụng công cụ này ,mình nói sơ các tính năng của nó để các bạn sử dụng cho hiệu quả .

Nói là công cụ chọn thủ công nhưng thực chất 2 công cụ + và – dưới đây cũng chỉ là công cụ đánh dấu vùng chọn tự động phân tích màu như khung chọn ở trên . Nó không thể vẽ để tạo vùng chọn như Photoshop được , mà các bạn chỉ có thể nhấn giữ chuột và gạch những đường thẳng để đánh dấu các vùng chọn giữ lại , hoặc loại bỏ ,rồi để nó tự xử . Nếu như ảnh nền và đối tượng cần giữ lại màu sắc đường biên tách bạch rõ ràng , thì nó làm việc ngon lành , lựa chọn rất thông minh chính xác.

Còn nếu như gặp những tấm ảnh như thế này , thì bạn thử chọn công cụ > Mark Areas to Remove ( loại bỏ ) rồi gạch một đường cắt sát Lancan con đường thử xem , nó sẽ loang ra ngoằn ngoèo và lem vào cả Lancan .Nó không phân tích nổi ai là Ta , ai là Địch

Nhưng chúng ta cũng có cách làm cho nó không xâm phạm vào phe Ta được .Các bạn quan sát hình dưới đây mình đã xử lý bước một .Thay vì con đường và Lancan đã được chọn ,chúng ta chỉ việc dùng công cụ loại bỏ để tách phần cây cỏ còn xót lại ,nếu nó làm bị lem , thì chúng ta dùng công cụ Mark Areas to Keep để lấy lại , các bạn làm như vậy vẫn được ?.Nhưng khuyết điểm của bộ công cụ tách nền này là cái mặt nạ màu hồng quá tối , nên chúng ta không thể thấy rõ được các đường biên khi nó phủ lên ,làm chúng ta dễ nhầm lẩn khi chọn lấy lại . nên hình khi tách ra sẽ lam nham rất xấu .

Chính vì vậy chúng ta chọn công cụ Mark Areas to Keep để đánh dấu tạo vùng chọn trước .Giờ các bạn phóng to màn hình lên (không phải hình ) để tạo vùng chọn cho chính xác . khi tạo vùng chọn các bạn để ý gạch thụt vào đường biên khoảng một li ( 1m.m ) ,để chừa khoảng cách chúng ta sẽ gạch đường tách nền .

Các bạn nhớ nếu làm sai thì dùng công cụ Delete Mark để bỏ chọn và sửa lại .

Tiếp theo các bạn dùng công cụ Mark Areas to Remove để tách ảnh nền ,các bạn để ý gạch chừa đường biên cũng 1 li như trên , như vây khi tách ra ảnh mới rỏ nét .

Khi tách xong nhấn Keep Changes để kết thúc , và kiểm tra lại nếu chưa vừa ý , nhấn vào nút Undo ( mũi tên trên thanh truy cập nhanh ) hoặc phím Ctrl +Z để quay lại sửa tiếp .Tách ảnh nền xong , các bạn chỉnh con đường để ghép cho khớp với ảnh trước như hình dưới đây

Như vậy là ảnh ghép đầu tiên đã hoàn tất

–Tiếp theo nhấn chuột chọn con đường rồi nhấn giữ phím Ctrl nhấn > C > V để nhân đôi ảnh lên . Xong nhấn vào > Drawing Tools-Fornat > Shape Fill > Picture , hoặc phím > Alt > J D > S F > P để lấy tấm ảnh thứ 3 là : Xe MotoCác bạn tiếp tục tách nền hình chiếc xe này , với hình này thì quá dễ rồi các bạn chỉ việc kéo khung chọn ra , cho ảnh xe hiện đầy đủ , rồi dùng công cụ tách nền gạch những đoạn ngắn chính giữa những phần còn xót lại trong căm xe .Như vậy là xong .

Hình 3 Xe-MotoVới hình này để tránh làm méo hình các bạn thu nhỏ theo tỉ lệ % so với ảnh gốc .bằng cách sau :

1- Phục hồi kích thước ảnh gốc : Chọn > Tab Picture Tool-Format ,các nhóm lệnh Tab này hiện ra nhấn chuột vào mũi tên nhỏ nằm dưới góc Tab : [ Size ].theo mũi tên hướng dẫn như hình dưới ,để mở hộp thoại Layout.
Hoặc các bạn cũng có thể chuột phải lên hình (xe moto) Menu ngữ cảnh hiện ra chọn > Size and Position ,
Hộp thoại : Layout hiện ra nhấn chọn Tab >Size hộp thoại Tab này hiện ra chọn > Reset ( trong khung Original Size ) xong nhấn OK ,bây giờ ảnh đã lấy lại kích thước gốc .
2- Thu nhỏ theo tỉ lệ % : Lặp lại như bước -1 ,nhưng lần này khi hộp thoại Layout hiện ra , trong khungt: Scale ,các bạn chỉ gỏ vào hai Ô ngang và dọc con số để giảm (phải bằng nhau) ở hình này mình giảm 40 % , xong nhấn OK để hoàn tất .

So sánh kích cở xe và con đường đã hợp lý rồi , bây giờ dùng chuột để di chuyển và xe đặt xe theo ý mình ,cái này tưởng tượng giống như mình đang cầm máy chụp ảnh ,di chuyển để lấy cự ly sao cho hợp lý nhất .Tiếp theo các bạn nhân ảnh đôi chiếc xe lên để lấy Hình thứ 4 , Đối tượng chính của hình ghép này là : Cô bé vừa xinh đẹp vừa dễ thương .

Hình này hơi khó tách nền hơn hình Xe Moto , nên các bạn cũng tạo các vùng chọn trước rồi mới tách nền .

Hình 4 Cô bé Xinh-ĐẹpTách xong các bạn đặt vào vị trí nào mà bạn cho là hợp lý và đẹp nhất , chỉnh lại kích cở cho vừa với chiếc xe ,và cũng thu nhỏ tỉ lệ % theo ảnh gốc , để không bị cô bé này cự nự vì làm sai ( Size )

Để lật ảnh các bạn chọn : > Picture Tool-Format > nhấn vào nút biểu tượng Rotate nhóm lệnh xổ xuống chọn > Flip Horizontal ,như hình dướiTiếp theo các bạn quan sát thấy : Cô bé và xe như lơ lững trên đường ,.Bây giờ chúng ta sẽ tạo bóng tối cho ảnh trông thực hơn .bằng cách sau :

-Chuột phải lên ảnh Cô bé , menu ngữ cảnh hiện ra chọn > Format Shape , hộp thoại Format Picture hiện ra , trong cửa sổ bên trái chọn > Shadow ,cửa sổ thực thi bên phải hiện ra nhóm lệnh Shadow .Các bạn nhập vào các thông số như sau :

- Transparency = 35% ., Size = 100% , Blur = 4pt , Angle = 100% , Distance = 5pt

Cũng tại cửa sổ này chúng ta cũng có thể chọn : các kiểu bóng tối (Shadow ) cài đặt trước ( Presets ) bằng cách nhấn vào nút sổ tại mục > Presets , hộp thoại mục này mở ra các kiểu định dạng cài đặt sẳn ,được minh họa bằng các biểu tượng Shadow , khi chúng ta rê chuột vào nó sẽ hiện ra tên của định dạng đó , nhấn chuột vào để chọn .( như hình bên trái ) nó sẽ quay ra cửa sổ Shadow với các thông số định sẳn ,nếu chưa vừa ý chúng ta thêm bớt để chỉnh lại cho vừa.

Tạo bóng cho Cô bé xong , chúng ta vẫn giữ nguyên hộp thoại , rê chuột ra ngoài nhấn chọn vào Xe Moto , các mục phía trên để nguyên ,chỉ tăng thêm khoảng cách tại mục : Distance = 9pt .xong nhấn nút Close để hoàn tất .

Như vậy là ảnh ghép của chúng ta cơ bản đã xong , nhưng còn một chi tiết nhỏ là mặt nước còn một khoảng trắng , Bây giờ chúng ta sẽ thêm phần mặt nước này .

Để ghép mặt nước còn thiếu này ,các bạn nhấn chọn hình 1( Bắc Kinh ) và nhân đôi hình lên , xong nhấn > Picture tool-Format chọn > Crop ( có tùy chọn ) , hoặc chuột phải lên ảnh nhấn vào biểu tượng Crop ( mặc định ).

khung Crop hiện ra dùng chuột rê vào điểm gạch màu đen cạnh trên ,chờ trỏ chuột biến hình giống với điểm đó kèm theo gạch thẳng góc ,nhấn giữ chuột kéo xuống để cắt ,chỉ giử lại phần mặt nước như hình dưới . Xong rê chuột ra ngoài nền văn bản nhấp nhấp một lần để cắt , hoặc nhấn EnterCắt xong chúng ta sẽ được hình như dưới đây , bây giờ các bạn chuột phải vào mặt nước mới cắt ra > nhấn chuột vào biểu tượng > Rotate nhóm lệnh sổ xuống chọn : Flip Vertical để quay mặt nước lên cho trùng màu với mặt nước trước > dùng chuột kéo khít 2 mặt nước lại ,tiếp tục chuột phải lên lần nữa chọn > Send to Back > Send to Back để đưa mặt nước nằm phía dưới con đường .NHư vậy là ảnh ghép bằng Word-2010 hôm nay đã hoàn tất .

Công việc của chúng ta bây giờ là : Save lại bức ảnh ghép này ,nếu máy bạn nào có Software chụp ảnh màn hình ,thì chụp và Save lại ,còn nếu không thì làm như dưới đây:

Nhấn giữ phím Shift và dùng chuột nhấp chọn tất cả ảnh kể cả ảnh cắt ( mặt nước ) . Xong nhấp chuột phải > menu ngữ cảnh hiện ra chọn > Group > Group . để gộp tất cả ảnh lại .

Khi Group xong , sẽ chỉ còn khung Group bao quanh tất cả các ảnh , bây giờ chuột phải lần nữa >chọn > Copy .

Xong các bạn nhấn > Ctrl + N để mở cửa sổ mới cho rộng rải . Tại đây các bạn chuột phải vào nền văn bản > tại khung : Paste Options > nhấp chọn vào biểu tượng Picture , hoặc nhấn phím U và chờ cho Sản phẫm của chúng ta hiện ra thành một bức ảnh duy nhất ,

Các bạn lưu ý : Khi chúng ta chụp ảnh kiểu Copy này ưu điểm của nó là : ảnh của chúng ta sẽ lưu lại đầy đủ hết , cho dù trong lúc ghép ảnh có rộng hơn màn hình , còn nếu chụp bằng Soft chụp màn hình , hoặc , phím Print-Screen nếu muốn đầy đủ thì phải thu nhỏ của sổ lại , nhưng như vậy thì sẽ làm giảm độ Pixel ảnh .

Và trước khi lưu các bạn cũng có thể chỉnh sửa màu sắc , độ sáng ,hiệu ứng hoặc cắt xén trong công cụ : Picture Tools-Format .

Để lưu ảnh , các bạn lại chuột phải lên ảnh > chọn Save as Picture ,cửa sổ File Save hiện ra : đặt tên ,chọn một kiểu đuôi , xong chọn thư mục để lưu lại .-Chào tất cả các bạn , hẹn gặp lại lần sau ở phần 2 , mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo mặt trời , tạo hiệu ứng bóng đổ , tạo mặt nạ ánh sáng , sử dụng các công cụ trong Format Shapes , xử lý rất nhiều ảnh ghép lại thành một bằng : Layer của MicroSoft .

Chúc tất cả thành công và vui vẽ : THÂN
Postscript : Cho mình xin lỗi Chủ nhân những bức ảnh trên , khi sử dụng hình ảnh mà không xin phép trước . Mình chỉ sử dụng với mục đích là chia sẽ kiến thức , ngoài ra không có mục đích nào khác . Nếu không đồng ý mình sẽ gở bỏ . Xin cảm ơn
 

Avatin

New Member
Chà đã có người post cách này rồi sao, lúc trước e hay dùng cách này để convert hình JPG sang dạng PNG (làm mất nền trắng của hình JPG)
 
Top