Gợi ý những mẫu tranh đồng hồ treo trong nhà hợp với gia chủ

lananhnguyen

New Member
Vinh Hoa

Cặp tranh Vinh hoa – Phú Quý được xếp hạng thứ 3 trong danh sách tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng. Là bức tranh đông hồ mang ý nghĩa sâu sắc với mục đích chúc tụng, cầu may cho gia đình.

Phú Quý

Gia đình có đầy đủ “vinh hoa – phú quý” đồng nghĩa với gia đình đông con, nhiều cháu. Bên cạnh đó, bức tranh còn mang hàm ý chúc cho gia đình có con cái thì phải đầy đủ cả nếp lẫn tẻ. Tức có trai, có gái như vậy mới tròn đầy.

>>> Nội thất chung cư Vinhomes Sky lake
>>> Thiết kế nội thất chung cư Vinhomes Metropolis

Lễ Trí

Lễ Trí Nhân Nghĩa là cặp tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được nhiều người quan tâm yêu thích và tìm kiếm. Bức tranh còn có tên gọi khác: “Gái sắc bế rùa xanh, Trai tài ôm cóc tía”.

Treo tranh chữ “Lễ trí” – Cầu mong em bé có được cái “lễ” để ứng xử phải phép với mọi người. Và cái “trí” giỏi giang sau này.

Nhân Nghĩa

Tranh “Nhân nghĩa”, với hình ảnh “Em bé trai ôm con cóc” hay còn gọi: “Trai tài ôm cóc tía” cầu chúc em bé sẽ học hành hiển đạt. Chữ “Nhân Nghĩa” ấy chính là lời cầu chúc cho các cháu bé được tặng tranh có được cái Nhân, cái Nghĩa như con cóc tía trong truyện cổ. Tuy nhỏ bé, song cóc dám lên tiếng kiện cả ông trời để đòi mưa cho dân làng.

Bé Ôm Tôm

Đầu tiên là bức tranh cậu bé ôm tôm, miêu tả một em bé mũm mĩm khôi ngô đang ôm tôm. Tôm là hình tượng xuất hiện trong hội họa thời xưa nhưng rất hiếm, vì vẽ Tôm không hề đơn giản. Hình ảnh tôm
gần gũi với cuộc sống của người dân và trở thành những món ăn giàu chất dinh dưỡng trong đời sống.


Nhưng tôm xuất hiện trong bức tranh cậu bé ôm tôm của dòng tranh Đông Hồ còn mang ý nghĩa riêng của nó. Ví như đặc điểm của loài tôm là sống ở dưới nước di chuyển trong nước bằng cách khua chân dưới nước. Tôm lại có thể bò bằng chân khi ở trên cạn, nhiều khi còn bơi ngược bằng cách gập người để nhảy xa hơn. Đây là những đặc điểm ẩn dụ cho tính cách của con người, có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, và có những điểm riêng vượt trội hơn để nổi bật, năng động để tiến tới thành công.

Bé Ôm Cá

Em bé gái ôm cá cũng thuộc dòng tranh Đông Hồ chúc tụng. Thể hiện niềm vui trong năm mới được ôm một chú cá chép đẫy đà. Hình tượng Cá trong văn hóa dân gian Việt Nam tượng trưng cho cái chữ, cho việc học và thăng tiến trong sự nghiệp. Bạn có thể đọc thêm chi tiết ở bài viết: Ý nghĩa hình tượng cá chép trong phong thủy. Để vượt được vũ môn, cá chép đã phải bơi ngược dòng nước với sức mạnh và lòng dũng cảm. Để được hóa Rồng là cần sự kiên cường của sức mạnh và tinh thần.

Đây cũng là lời nhắn nhủ và nguyện ước của ông cha dành cho thế hệ trẻ. Phải luôn vượt qua mọi khó khăn, sóng gió trên đường đời với tinh thần mạnh mẽ và dũng cảm nhất. Để vươn tới sự thành công cho chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, Cá chép ngoài biểu tượng về học hành, công danh. Còn là biểu tượng cho cuộc sống phú quý, sung túc, dư giả. Nên rất được nhân dân yêu thích đưa vào trong những sáng tác nghệ thuật trong tranh Đông Hồ.

Liên hệ KTS Vũ Toàn – 0971.663.666

Nguồn: Thiết kế nội thất Vinhomes
 
Top