[event] [MF] - Bí Mật về hố đen khổng lồ trong vũ trụ - BBC

duongchantroi

Công Thần CTITThông tin:

Thể loại:phim tài liệu khoa học vũ trụ
Hãng SX: BBC
Độ dài:44p40s
Định dạng:avi
Ngôn ngữ :tiếng ViệtNội dung:

Vào tháng 6 năm 2000, các nhà thiên văn đã khám phá ra một điều phi thường mà có thể giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất của Vũ trụ học – các dải ngân hà được hình thành như thế nào và tại sao. Thật kinh ngạc, câu trả lời lại liên quan đến vật thể kì quặc nhất, có sức phá huỷ lớn nhất, đáng sợ nhất trong vũ trụ – Lỗ đen Siêu Khổng Lồ.

Các nhà khoa học đang bắt đầu tin rằng những lực hoàn toàn mang tính phá hủy này thực sự giúp khởi đầu sự sinh sôi của các dải ngân hà và vì thế, chính là trung tâm của sự hình thành các vì sao, các hành tinh, và tất cả sự sống Các lố đen khổng lồ vô cùng khác thường đến nối mãi cho đến gần đây, rất nhiều người nghi ngờ rằng chúng không hề tồn tại. Quan điểm về các lỗ đen khổng lồ, chiều kích của hệ mặt trời dường như giống trong khoa học viễn tưởng hơn là thực tế – những con quái vật có thể vô cùng ghê gớm đến nỗi chúng có thể phá hủy kết cấu của vũ trụ.

Thế nhưng, trong 5 năm trở lại đây, một loạt những khám phá đã thay đổi hiểu biết của chúng ta về những lỗ đen khổng lồ và các dải thiên hà. Nhờ có kính thiên văn Hubble, các nhà khoa học đã và đang quan sát chi tiết những thiên hà ở gần chúng ta, tìm kiếm những lố đen siêu khổng lồ. Đó là một công việc khó khăn. Rõ ràng trên thực tế, các lỗ đen nuốt chửng ánh sáng và vì thế chúng ta không thể nhìn thấy. Do vậy, điều các nhà khoa học đã và đang tìm kiếm là tác động của gia tốc trọng trường của chúng, tác động của các ngôi sao đang lao vào chúng với tốc độ khủng khiếp. Điều họ vừa tìm ra thực sự phi thường – hơn bất cứ ai có thể tưởng tượng chứ không chỉ là bằng chứng rằng những quái vật khổng lồ hung ác này tồn tại… Nhưng từ trước tới nay, chúng tồn tại ở từng thiên hà riêng biệt mà các nhà khoa học đã từng hướng ống kính tới. Những tác nhân phá huỷ khổng lồ này dường như hiện hữu khắp nơi trong vũ trụ.

Các nhà khoa học giờ đây cho rằng các lỗ đen khổng này là một phần không thể thiếu của cái gọi là vũ trụ. Ẩn náu ở trung tâm của mỗi thiên hà riêng biệt là một lỗ đen khổng lồ. Nhà thiên văn học Andrea Ghez đã và đang nghiên cứu trung tâm của thiên hà Milky Way đã 5 năm nay. Điều bà đã khám phá là một bằng chứng không thể chối cãi về lỗ đen khổng lồ: to hơn Mặt tròi của chúng ta 3 tỉ lần. Một lỗ đen khổng lồ có thể phá huỷ toàn bộ hệ mặt trời. Và như Horizon đã quay thành phim vào tháng 7 năm 2000, Ghez đã có những bức hình thật đáng sợ- một quái vật khổng lồ đang nuốt bụi và các ngôi sao tại trung tâm của thiên hà Vậy, con quái vật khổng lồ này dang làm gì ở trung tâm của thiên hà?

Lỗ đen khổng lồ cách chúng ta 25000 năm ánh sáng này sẽ có ảnh hưởng đến chúng ta và các phần còn lại của thiên hà quanh nó như thế nào? Những câu hỏi này đã đang làm đau đầu các nhà thiên văn trong những năm gần đây – và trong tháng 6, hai nhóm nhà khoa học riêng biệt đã tìm ra bằng chứng chỉ ra một câu trả lời làm chúng ta phải sửng sốt. Các lỗ đen khổng lồ không hẳn là những cây tầm gửi phá hoại. Chúng dường như vô cùng quan trọng trong chính sự hình thành của các thiên hà mà chúng tồn tại. Nói một cách chính xác, thiên hà của chúng ta đã được hình thành ra sao vẫn còn là bí ẩn đối với các nhà thiên văn và vật lí. Mặc dù còn rất nhiều các giả thuyết, vẫn có những bằng chứng giải thích khí trong thời kì tiền sử của vũ trụ được ngưng tụ như thế nào để hình thành thiên hà chúng ta thấy ngày nay. Ngày nay, các nhà khoa học nhận thấy rằng chúng ta đã và đang thiếu một yếu tố then chốt – một hố đen vũ trụ khổng lồ. Lực hấp dẫn vô cùng lớn của một lỗ đen vũ trụ có thể đã kích thích khí bung ra ngay từ thời kì đầu.

Bằng cách khuấy tung khí quanh nó, một lỗ đen khổng lồ đã khởi nguồn sự sinh sôi của các vì sao, các hành tinh và sự sống của chính nó. Mặc dù là một thứ phá hoại nhất trong vũ trụ, các nhà khoa học ngày nay cho rằng lỗ đen khổng lồ của chúng ta có thể đúng là quan trọng trong sự hình thành thiên hà như chúng ta đã biết. Lỗ đen khổng lồ trong thiên hà của chính chúng ta có thể là lí do chúng ta tồn tại, nhưng những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nó cũng có thể là kết thúc của chúng ta. Hiện nay, Trái đất ở rất xa lỗ đen đến nỗi chúng không thể ảnh hưởng đến chúng ta, nhưng nhà vật lí John Dubinski cho rằng tất cả có thể thay đổi. Vào tháng 1 năm 2000, ông đã tái hiện một cách sống động số phận cuối cùng của chúng ta. Trong vòng 3 tỉ năm tới, chúng ta sẽ va chạm với một thiên hà ngay cạnh, Andromeda. Sự phá huỷ theo đó, sẽ buộc Trái đất và hệ mặt trời của chúng ta ra khỏi quỹ đạo. Dubinski đã tính toán một sự lo lắng với tỉ lệ 50/50 cơ hội rằng chúng ra sẽ lao vào lỗ đen ở trung tâm của cái xoáy này.

Đó có thể sẽ là số phận của Trái Đất!

Link download:[DOWNLOAD + HIDE]http://www.mediafire.com/?ls0nle2fy1919[/DOWNLOAD + HIDE]

Pass: shoptinhoc.com
 

Mr.Jris

New Member
vào xem cái link thì tìm thấy harry poter và bảo bối tử thần =)) ngồi dow cái đấy quên luôn cái phim tài liệu ^^!
 
Top