Các lỗi thường gặp trên máy tính cũ sử dụng hệ điều hành Windows và cách khắc phục.

Thảo luận trong 'Thắc Mắc - Hỏi Đáp - Tư Vấn' bắt đầu bởi phong2017, 11 Tháng bảy 2018.

 1. phong2017

  phong2017 New Member

  Khi sử dụng hệ điều hành Windows máy tính thường gây ra cho người dùng những lỗi rất khó chịu, ảnh hưởng tới quá trình sử dụng hay trải nghiệm sản phẩm. Bài viết dưới đây xin tổng hợp đến các bạn 3 lỗi cơ bản thường gặp nhất và cách khắc phục các lỗi đó.
  1. Lỗi do HDD 100%
  Chúng ta sẽ thường xuyên gặp phải lỗi Full 100% Disk trên Windows 10, do gọi nó là lỗi bởi vì bình thường không bao giờ HDD lên tới mức 100% trừ khi người dùng đang làm rất nhiều việc hay ghi nhiều file dữ liệu cùng lúc với dung lượng lớn. Lỗi này rất khó chịu vì nó khiến máy các bạn chậm hẳn đi.

  Để kiểm tra lỗi này chúng ta chỉ cầm nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delele, xem cột Disk Usage trong tab Processes.

  Chúng ta sử dụng một vài cách xử lý khi gặp phải lỗi như sau:

  - Tạm thời tắt Windows Search

  Với máy tính đồng bộ được cài đặt windows 10. Sử dụng windows Search là một tính năng tuyệt vời, nó cho phép tìm kiếm mọi thứ, ở bất cứ đâu. Những lúc hoạt động Windows Search sẽ đánh chỉ mục cho tất cả các file trong hệ thống của bạn để tìm nó nhanh hơn (Gọi là Indexing). Trong quá trình Indexing nếu lỡ gặp phải vấn đề như các file bị đọc liên tục nhưng chưa index xong dẫn đến HDD 100%. Bạn có thể vô hiệu hóa Windows Search bằng cách vào CMD (Windows + R: CMD) và gõ lệnh net.exe stop "Windows search"

  Các bạn có thể khởi động lại máy để cài đặt được áp dụng tức thì. Tuy nhiên, nếu máy vẫn còn bị lỗi Full Disk, bạn có thể tắt luôn Windows Search bằng cách bấm tổ hợp Windows + R và gõ: services.msc -> Tìm Windows Search, double click -> trong ô Startup type, chọn Disabled

  - Thực hiện chọn vô hiệu hóa Superfetch

  Superfetch là chức năng load sẵn data vào RAM để máy tính có thể đọc nhanh hơn thay vì phải đọc từ ổ cứng lên. Nó được xác định là nguyên nhân có thể gây ra lỗi HDD 100%. Bạn có thể tắt nó đi bằng cách vào CMD và gõ lệnh sau: net.exe stop superfetch

  - Kích chọn vô hiệu hóa Adobe Flash

  Flash trên Chrome có thể gây ra vấn đề HDD 100% mặc dù không rõ lý do. Chúng ta chỉ cần vào Chrome tắt plugin Flash đi là xong (vào Setttings > Extensions > tắt Flash). Ngày nay cũng không còn nhiều website dùng Flash nên chúng ta không cần lo lắng nó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt Web.

  Chúng ta cũng có thể kiểm tra xem ổ cứng của máy có bị vấn đề không bằng dòng lệnh dưới đây trên CMD: chkdsk.exe /f /r


  2. Khi ứng dụng mặc định tự động thay đổi.

  Người sử dụng có thói quen sử dụng Google Chrome để duyệt Web và đã đặt Chorme là trình duyệt mặc định. Tuy nhiên, một ngày đẹp trời khi mở Chorme lên, app này là hỏi đặt nó làm trình duyệt mặc định (điều này có nghĩa là Microsoft Edge đã được đổi thành trình duyệt mặc định). Thường lỗi này mình gặp phải thường xuyên và nhiều nhất là sau mỗi lần Updated Windows.

  Chúng ta khắc phục theo 3 bước dưới đây:

  - Bấm tổ hợp Windows + i -> Apps

  - Chọn Default Apps ở bảng bên.

  - Chọn App mặc định theo ý thích.


  3. Máy không thể tìm thấy kết nối Wifi
  Đây là một lỗi thường gặp của người dùng khi sử dụng máy tính laptop hay máy bàn hay gặp phải rất nhiều lần. Khi mà bạn không thể tìm thấy mạng Wifi để kết nối trong khi người khác vẫn truy cập bình thường. Các bạn có thể thử một vài cách dưới đây:

  - Tắt Wi-Fi trên máy tính rồi bật lại

  - Ưu tiên chỗ gần router để xem có bắt sóng được không

  - Ẩn kết nối mạng dây và chỉ dùng Wi-Fi

  - Reset lại máy tính nếu vẫn chưa xử lý được vấn đề

  Dùng cách nữa là xóa ghi nhớ mạng Wifi rối kết nối lại từ đầu:

  - Nhấn vào biểu tượng Wifi - Mạng ở góc dưới bên phải màn hình.

  - Chọn Network & Internet Setting -> WIFI -> Manage Known Networks

  - Chọn Mạng Wifi bạn muốn xóa.

  - Dò tìm lại mạng và thử kết nối lại.

  Một nguyên nhân nữa là có thể do driver bị lỗi hoặc không tương thích. Nếu đã thử qua hết mấy cách trên mà vẫn không được thì hãy lên website của nhà sản xuất download Driver mới nhất về cài đặt.

  Trên đây là 3 nguyên nhân của windows mà chúng ta thường gặp phải khi sử dụng. Với những máy tính đồng bộ dell cũ hoặc máy tính có mua windows bản quyền thì có thể sẽ ít bị lỗi hơn.
   

Chia sẻ trang này