Cách làm món Đậu hũ áp chảo sốt sambal

Sốt Sambal – món sốt nổi tiếng của Indonesia – với vị thơm thơm cay cay đặc trưng từ ớt làm món thêm dậy vị hấp dẫn. Cùng làm thử ngay món ăn dễ làm và hao cơm này nhé.


NGUYÊN LIỆU
  • Đậu hũ trắng 2 miếng lớn
  • Cà chua 4 trái
  • Hành tây 2 củ
  • Hành boaro 200g
  • Ớt sừng bằm 3M
  • Gừng bằm 2M
  • Dừa tươi 1 trái
  • Mè trắng rang 4M
  • RAU NÊM: Ngò rí, gừng cắt sợi chiên giòn
  • ĂN KÈM: Cơm trắng, rau sống (cải mầm, cải con, rau húng rủi, cà chua bi)
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, tương cà, sốt tabaco, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
  • Dụng cụ: que xiên
Lưu ý: M: muỗng canh - m: muỗng cafe

1. SƠ CHẾ:
– Đậu hũ cắt khối vuông. Hành tây, hành boaro bằm nhuyễn.

– Cà chua cắt ngang 1/3 phía trên đầu cuống của trái cà rồi bằm nhuyễn, phần 2/3 trái cà còn lại dùng dao nhọn lấy bỏ phần ruột, giữ nguyên phần vỏ.

2. THỰC HIỆN:
Ướp: dùng 1 chén nước nóng, nêm 1/2m muối, 1/2m bột ngọt, 1/2M hạt nêm, khuấy tan rồi cho đậu hũ vào ngâm 20 phút cho thấm vị, vớt ra và lăn đều qua mè, sau đó dùng cây xiên thành từng que (3 miếng / 1 que).

Nấu sốt: Làm nóng dầu, cho hành boaro và hành tây vào xào cho đến khi hành tây chuyển thành màu vàng nhạt thì cho gừng, ớt vào xào thơm, cho tiếp cà chua bằm, 3M tương cà, 1M đường vào xào, để lửa nhỏ xào đến khi các nguyên liệu quyện với nhau, tiếp theo cho nước dừa vào. Nêm 1/4m muối, 1/2m bột ngọt, 1/2M hạt nêm vào đảo đều nấu đến khi thấy sốt sánh sệt, tắt lửa, cho vào 3M sốt Tabaco, 2m dầu mè. Múc sốt vào phần vỏ cà chua, cho ít ngò rí và gừng chiên lên trên.

Áp chảo đậu hũ: Làm nóng dầu cho xiên đậu hũ vào chiên áp chảo vàng đều các mặt.

3. CÁCH DÙNG:
– Xếp đậu hũ áp chảo ra đĩa cùng với sốt sambal trong trái cà chua. Dùng nóng kèm cơm trắng.

Mách nhỏ:
– Ngâm đậu hũ trong nước nóng có gia vị để đậu hũ đậm vị hơn.
Cho sốt Tabasco và dầu mè vào sau cùng để giữ hương vị đặc trưng cho món sốt.
 
Top