Cách Apple trốn thuế

dinh4

New Member
Theo Business Insider, 14,5 tỷ USD tiền thuế là một số tiền cực kỳ lớn gấp đôi tổng giá trị thuế mà Ireland thu được, vào năm 2015. Không những thế với một nhà nước như Ireland, số tiền này có thể giúp chính phủ chi trả sờ soạng ngân sách y tế hàng năm, xây dựng khoảng 100.000 ngôi nhà cho người nghèo hay trả dứt điểm một phần tiền nợ công của tổ quốc này (Ireland hiện đang nợ khoảng 200 tỷ USD).Vào tháng trước, tổng số tiền mặt Apple đang nắm giữ vào khoảng 232 tỷ USD, trong đó có 214 tỷ đến từ các nhà nước nằm ngoài Mỹ. Như vậy, trung bình mỗi tháng Apple bỏ túi khoảng 4,45 tỷ USD, đồng nghĩa khoản tiền thuế 14,5 tỷ USD chỉ tương đương với 3 tháng lợi nhuận, không ăn thua là bao so với "núi tiền" Apple đang sở hữu.

Theo Ủy ban châu Âu, Apple đã thành lập 2 công ty tại Ireland bao gồm Apple Sales International và Apple Operations Europe, cả hai đều không có nhân viên hay một văn phòng đích thực nhưng lại tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Trong hàng thập kỷ qua, khi Apple bán iPhone, iPad và Mac tại một nhà nước nào đó thuộc châu Âu, như Pháp chẳng hạn, Apple luôn tìm cách chuyển tuốt lợi nhuận thu được về Ireland, để từ đó Táo khuyết sẽ không phải đóng thuế cho cả hai nhà nước kể trên nhờ vào luật cũ ban hành ở nước này. Thậm chí, căn cứ theo luật thuế mới có hiệu lực từ năm 2015 tại Ireland, Apple Sales International cũng chỉ phải trả 0,005% tiền thuế, tức thị cứ 1 triệu USD lợi nhuận Apple kiếm được, hãng chỉ phải đóng 50 USD.

Theo Bloomberg, nếu Apple trả theo đúng mức may xay cafe mini gia re thuế quy định là 12,5%, thì sẽ không có gì đáng bàn ở đây. Nhưng chính nhờ một văn bản mà Apple từng ký vào năm 1991, cho phép Apple được quyền "xử lý thuế có lựa chọn," Không những thế, trong một văn bản thỏa thuận khác giữa chính phủ Ireland với Apple, cho phép nhà Táo được quyền chuyển tiền tới một "hội sở ảo" chỉ tồn tại trên giấy má mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào từ chính quyền.

Về mặt thực tiễn, Apple cũng phải đóng thuế theo quy định hiện hành cho các chi nhánh có mặt tại Ireland. Tuy nhiên, lợi nhuận của những chi nhánh này lại chuyển tới "trụ sở ảo" đã được miễn thuế, chính thành ra theo Ủy ban châu Âu "chỉ có một phần (rất) nhỏ lợi nhuận từ Apple Sales International bị đánh thuế tại Ireland, phần còn lại sẽ không bao giờ bị đánh thuế ở bất cứ đâu."

Trong năm 2011, Apple Sales International đã thu về 16 tỷ USD lợi nhuận. Và chưa tới 50 triệu USD được chuyển tới các chi nhánh ở Ireland, phần còn lại đều chảy về "trụ sở ảo" nơi nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan thuế.

đương nhiên, để nhận được ưu ái chỉ cần trả "một khoản tiền tùy ý cho Ireland," Apple cũng đã ký cam kết tạo ra công ăn việc làm cho quốc gia này.

Quy trình chuyển tiền để 'lách" thuế của Apple: lợi nhuận ở các store được đổ về Apple Sales International, một phần rất nhỏ được đóng thuế, phần còn lại chuyển về "trụ sở ảo" không bị mất thuế.

Vào năm 1980, kinh tế Ireland đang rơi vào tình trạng "nước sôi lửa bỏng", tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao, rất nhiều người đã thiên di sang các quốc gia khác nhằm cỡ việc làm. Nhờ chính sách thuế doanh nghiệp thấp nhất châu Âu (12,5%) đã giúp Ireland cải thiện nền kinh tế, thu hút rất nhiều công ty lớn đặt hội sở tại đây như: Facebook, Google, eBay và Twitter. Bản thân Apple cũng là một trong những công ty công nghệ trước hết thiết lập chi nhánh ở nhà nước này.

Cả Ireland và Apple đều cho rằng công ty (Apple) đã trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế của nước này, với 6000 công nhân làm trong một nhà máy đặt tại Cork, một thành thị nằm phía nam Ireland. Apple cũng tuyên bố công ty đã thuê nhiều lao động tư nhân, tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất cho Ireland.
 
Top