Các phương pháp lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

canhk9c

New Member

Lái ở tốc độ vừa phải

lái xe nên chú ý tránh lái tốc độ cao trên những tuyến phố mấp mô, khấp khểnh. trên phố cao tốc, mức tiêu thụ nhiên liệu khi xe đi ở tốc độ dưới 100 km/h và trên 100km/h là rất khác nhau, có thể chênh nhau 10% hoặc hơn tùy từng loại xe.
Thay vì việc liên tục đứng khựng và tăng tốc đột ngột, đặc biệt ở những đoạn đèn giao thông, người lái nên ước lượng khoảng cách với đèn đỏ và lưu lượng người tham gia giao thông đằng trước để xe giữ được véc tơ vận tốc tức thời đều. tuy nhiên, chẳng hề cứ vận tốc thấp là có thể tiết kiệm xăng.
Lốp phải luôn căng hơi
Giữ cho lốp xe trong trạng thái đủ hơi là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu, cùng lúc đấy là cách để đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng xe bởi lốp xe non. Bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng tối đa theo đề nghị của nhà cung cấp. những lái xe nên kiểm tra ít nhất một tháng một lần.
nếu có hiện tượng yếu hơi thì phải bơm ngay không nên lừng khừng. Trước khi cho xe lăn bánh trên đường, cần bằng máy đo áp suất kỹ thuật số để kiểm tra độ căng. Lốp no hơi sẽ vừa giúp cho xe chạy êm ái lại vừa vận hành tối ưu.
Tắt máy khi không thiết yếu
khi chiếc xe giới hạn lại hoặc tạm giới hạn hoạt động thì nên tắt động cơ để nhằm giảm tổn hao nhiên liệu vô dụng. Tránh việc hâm hot động cơ quá lâu và tránh việc để động cơ chạy một cách nhàn rỗi. Nhiều người có thói quen giới hạn đèn đỏ vẫn để máy nổ, ngoài ra nếu như đèn đỏ kéo dài trên 30 giây bạn nên tắt máy để ko bị lãng phí nhiên liệu.

hạn chế sử dụng điều hòa

nếu như thời tiết dễ chịu, người dùng nên tắt điều hòa. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng cho xe. Điều hoà ko khí có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu. bên cạnh đó, ở tốc độ trên 80km/h sử dụng điều hoà không khí tốt hơn cho việc mở một cửa sổ. Một cách nữa đấy là bạn dùng phim cách nhiệt để làm cho nhiệt độ vào trong xe phê chuẩn đường cửa kính được giảm bớt, khi đấy thì máy lạnh bạn sẽ sử dụng ở mức cao hơn nên cũng sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Làm sạch bộ lọc ko khí thường xuyên
trạng thái bộ lọc ko khí trong xe bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu. Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc làm tốn 10% nhiên liệu. Bộ lọc khí rất dễ dỡ rời. Hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có tức là cần phải thay bộ lọc mới. nếu như bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho công đoạn lọc không khí được am hiểu và tiết kiệm nhiên liệu.

Nhấn ga từ từ
Nhiều người vẫn còn có thói quen đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc đột ngột cho chiếc xe, song song trước khi đỗ xe vẫn giữ ở tốc độ cao rồi phanh đột ngột. Điều này có thể mang lại cảm giác mạnh cho người lái, không những thế nó cũng chính là thủ phạm “móc” khỏi túi tiền tài bạn một khoản nho nhỏ khi cộng dồn lại.
vì vậy, cố gắng nhấn ga từ từ khi lên đường và trước khi ngừng xe, cần duy trì khoảng cách an toàn giữa những phương tiện và suy đoán điều kiện giao thông để kịp tăng ga và nhấn phanh đều đặn.
dùng chế độ cruise control

các cách tài xế ô tô tiết kiệm nhiên liệu


Đây là một hệ thống kiểm soát véc tơ vận tốc tức thời tự động. thí dụ, lúc cài đặt ở tốc độ 112km/h trên đường cao tốc, máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ đấy, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, dùng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.
Xây dựng lịch trình trước
Trước lúc khởi đầu đi đâu, lái xe nên tính toán trước lịch trình sẽ đi, thời gian đi để tránh tình trạng lòng vòng, nhầm đường hay lạc đường gây ra nhiều điều phiền phức hoặc tốn nhiên liệu.
không mang quá nhiều đồ đạc
nếu không thiết yếu trong hành trình ko nên mang nhiều đồ đạc, chỉ mang theo những thứ thiết yếu. những thứ ko thiết yếu không nên đưa lên xe. Bởi vì, cứ 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và gây hoang phí nhiên liệu một cách không thiết yếu.
Đổ xăng khi nào?
Mua xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối, đây là thời điểm xăng đặc nhất. không nên đổ quá đầy làm cho xăng bị rò ra ngoài gây hiểm nguy.
 
Top