Các cảnh báo trên ô tô bạn cần kiểm tra kỹ

canhk9c

New Member
Đèn cảnh báo trên xe ô tô là tín hiệu quan trọng để người lái nhận biết các tín hiệu hư hỏng nhằm kịp thời tu sửa, hạn chế những tai nạn. Trên một chiếc xe, nhà cung cấp thiết kế hàng chục hệ thống kiểm soát tích hợp đèn cảnh báo khi có sự cố bất thường. Tuy không cần phải phấn đấu nhớ hết toàn bộ, nhưng có các loại đèn cảnh báo sau tuyệt đối ko được phớt lờ.

Đèn cảnh báo hệ thống phanh
Đèn cảnh báo hệ thống phanh
khi đèn này sáng, cảnh báo hệ thống phanh có vấn đề, má phanh bị mòn quá mức, hoặc thiếu dầu phanh. khi đạp phanh sẽ có cảm giác mềm hơn thông thường, phanh khó ăn hơn, cảm giác chanh phanh mềm còn có thể do hỏng một trong số những cupen phanh làm giảm hoặc mất áp suất dầu phanh.

Đèn cảnh báo áp suất lốp
Đèn cảnh báo áp suất lốp
Đèn sẽ sáng khi áp suất lốp trong xe không đảm bảo, thường đèn xuất hiện khi áp suất lốp thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn.
nếu để trạng thái lốp non sẽ làm cho lực phanh và lực bám không đều, tăng nguy cơ nổ lốp, gây mất an toàn cho người trong xe. nguyên nhân có thể do lốp bị bục hoặc khí thẩm thấu ra ngoài. Cần rà soát và bơm hơi theo khuyến cáo trên sườn lốp.


Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn xuống thấp

Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn
Loại đèn này thường xuất hiện ngay sau lúc phát động động cơ và mất ngay sau 1 đến 2 giây. bên cạnh đó nếu đèn sáng liên tục, có tức thị xe đang hoạt động trong hiện trạng thiếu hoặc ko có dầu bôi trơn.
tình trạng này có thể khiến động cơ bị bó, những chi tiết trong động cơ không được bôi trơn/làm mát sẽ gây hỏng động cơ.
Tốt nhất nên giới hạn xe, rà soát dầu nhớt và đưa xe đến trọng tâm bảo dưỡng sửa chữa.

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát
Đèn cảnh báo nhiệt độ
lúc đèn "TEMP” sáng chứng tỏ nhiệt độ động cơ cao hơn mức tiêu chuẩn (động cơ hot quá mức). các chi tiết giãn nở quá mức khiến chúng bị kẹt hoặc gãy vỡ lẽ.
nguyên do gây ra trạng thái này có thể do hết nước làm mát hoặc hệ thống nước làm mát gặp trục trặc, bộ ổn nhiệt hoặc quạt thông gió có thể đang bật liên tiếp làm tiêu hao nhiên liệu hơn.
rà soát mức nước trong bình nước phụ, tuyệt đói ko mở nắp két nước hoặc bình nước phụ lúc còn nóng bởi nước nóng sẽ gây bỏng. Việc sử dụng đúng chủng nước làm mát sẽ giúp động cơ vận hành bền bỏ và ổn định hơn.

Đèn cảnh báo hệ thống túi khí lỗi.
Đèn báo hệ thống túi khí
Hệ thống túi khí hoạt động khi xảy ra va chạm manh, đảm bảo an toàn cho người ngồi trong xe. bên cạnh đó lúc cảnh báo hệ thống túi lúc sáng có nghĩa hệ thống này đang dừng hoạt động, và túi khí có thể ko bung ra trong trường hợp thiết yếu. Cần kiểm tra và xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho người trong xe trước lúc lưu thông.
 
Top