Bạn có biết cách thiết kế âm thanh cho hội trường

Làm thế nào nào để hệ thống âm thanh hội trường của bạn đạt hiệu quả sử dụng cao nhất? Đó chính là việc bạn có thực sự hiểu và kết nối các thiết bị âm thanh với nhau đúng chuẩn và chuyên nghiệp hay chưa. Để làm được điều này trước hết bạn cần phải thực sự hiểu được dàn âm thanh cho hội trường hội họp sẽ phải bao gồm những thiết bị gì, sau đó mới tìm hiểu chúng được kế nối ra sao. Trong bài viết dưới đây, Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách kết nối dàn âm thanh hội trường để đạt hiệu quả cao nhất mà các kỹ sư âm thanh của chúng tôi đã đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt trong linh vực này.

Các thiết bị chính cần phải có cho một dàn âm thanh cơ bản
Trước khi đi vào cài đặt cũng như kết nối hệ thống thì bạn cần phải biết chúng bao gồm những thiết bị gì? Dàn âm thanh hội trường là tập hợp những thiết bị âm thanh được kết nối với nhau để tạo thành một dàn âm thanh hội trường đầy đủ nhất. Vậy một dàn âm thanh của hội trường sẽ bao gồm những thiết bị mà chúng tôi liệt kê dưới đây:

  • Loa hội trường (Thiết bị phát âm)
  • Cục đẩy công suất (Thiết bị tăng âm)
  • Bàn mixer (Bộ trộn âm & khuếch đại âm)
  • Vang số (Thiết bị xử lý tín hiệu số đầu vào)
  • Micro không dây (Thiết bị thu âm)
  • Thiết bị xử lý tín hiệu (Equalizer, Crossover…)
  • Các loại dây Jack kết nối và thiết bị khác
  • Tủ đựng thiết bị âm thanh (Tủ rack)
Thực hiện cách kết nối dàn âm thanh hội trường lần lượt theo các bước sau đây
Kết nối đúng cách không những giúp bạn vận hành toàn bộ hệ thống được hiệu quả hơn mà nó còn nâng cao chất lượng âm thanh của cả bộ dàn của bạn, giúp bạn xử lý dễ dàng những tình sự cố sảy ra trong quá trình vận hành được nhanh và chính xác nhất.

Bước 1: Kết nối các thiết bị ngoại vi (điện thoại, máy tính, đầu DVD) với bàn mixer.

Bước 2: Tiếp theo kết nối phần Left & Right (out ra) của Mixer qua (in) của Equalize, từ Equalizer (out) qua cục đẩy (in) với 2 cặp loa Full.

Bước 3: Kết nối vang số/ EQ với cục đẩy công suất, cục đẩy sẽ đi kèm đôi loa, hội trường của bạn có bao nhiêu đôi loa chọn số cục đẩy tương đương để đảm bảo âm thanh mạnh mẽ nhất (chọn cục đẩy có công suất bằng hoặc cao hơn công suất của loa).

Bước 4: Bạn dùng 1 sợi tín hiệu mắc phần Group của Mixer vào phần (in) của Equalizer, từ Equalizer nối phần (out) qua phần in của Crossover và từ Crossover ta cho xuống phần in của Maind Power, và từ Main Power (32 sò) ta nối 1 cặp sub vào (maind power này ta đề chế độ Mono) vì ta chỉ lấy phần Bass sub.

Trên đây là những bước cơ bản để bạn có thể tự mình kết nối một bộ dàn âm thanh hội trường nhỏ. Tuy nhiên mỗi hội trường sẽ có những mục đích sử dụng và thiết bị chuyên dụng khác nhau. Nếu cần bấy kỹ hỗ trợ nào bạn có thể liên hệ trực tiếp qua HOtline 096 779 3333 để được tư vấn tốt nhất.

Khang Phú Đạt Audio - Đơn vị số 1 tại Việt Nam chuyên cung cấp và lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu, âm thanh karaoke và đám cưới hội trường chuyên nghiệp.

Nguồn tham khảo chi tiết: https://goo.gl/2SiQZX
 
Top