Apple dùng trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với DSLR

dinh4

New Member
bởi thế, đây là lúc cần đến bàn tay của AI. Không phải các AI ra lệnh bằng giọng nói như Siri, Cortana hay Google Now, mà là AI về thị giác máy tính nhằm đến việc hiểu được nội dung của bức ảnh. Biến thể của nó có thể được dùng cho các tác vụ phức tạp, như khi Facebook tự động tag mọi người vào bức ảnh, hay như khi Google dậy một thuật toán để xác định các hình ảnh mèo trên internet.Một nhiệm vụ đơn giản hơn, nhưng cũng không kém thách thức là xác định chủ thể của bức ảnh là gì, và ở điểm nào thì chủ thể của bức ảnh bắt đầu hòa trộn với nền của bức ảnh. Đó là một nhiệm vụ rất khó đối với máy móc. Các phần mềm chỉ có thể hiểu những bức ảnh như một chuỗi các giá trị số học, can hệ đến các thay đổi về mầu sắc. Các thuật toán không có khái niệm gì về chủ thể hình ảnh, tiền cảnh hay hậu cảnh của một hình ảnh. Chúng không thể phân định giữa một con chó hay một con mèo hay một đám mây trên bầu trời.

vì thế, các nhà nghiên cứu AI dùng kỹ thuật máy học để huấn luyện cho các chương trình này. Bằng cách nạp cho nó nhiều nghìn ví dụ khác nhau, một chương trình phần mềm có thể bắt đầu hiểu và nắm được ý nghĩa nội dung của một bức ảnh. Sau đó, nó có thể bắt đầu xác định nơi bầu trời ngăn cách với hàng cây, và khi nào hai chủ thể riêng biệt của bức ảnh bắt đầu chồng lên nhau, như người chủ với con chó của họ.

Các chương trình này thường can dự đến mạng lưới tâm thần nhân tạo, bởi chúng xử lý các ví dụ này theo những cách hao hao như bộ não người, nhưng nhấn mạnh hơn về tần suất. ví dụ, nạp cho phần mềm đó đủ hình ảnh máy xay cafe hạt về con mèo, và nó sẽ bắt đầu xác định được một bức hình có hình ảnh nào liên can đến mèo hay không, với độ chuẩn xác cao.

Facebook đang dùng kỹ thuật học máy này để giúp chuyển nội dung của một hình ảnh thành đoạn diễn tả bằng giọng nói cho người mù. Google cũng có phương tiện tương tự bên trong áp dụng Google Photos của họ, giúp bạn có thể chừng về “núi” hay “bãi biển” và tìm các hình ảnh mà không phải đánh dấu hay gắn vị trí cho nó.

Tuy nhiên đối với Apple, kỹ thuật này được dùng với mục đích thực tế hơn. Camera của chiếc iPhone 7 và camera kép trên iPhone 7 Plus, được tương trợ bởi phần mềm này sẽ giúp hiểu được nội dung của một hình ảnh. Khi nó xác định được người, các đối tượng và hậu cảnh, chiếc điện thoại có thể tự động thực hành một số tác vụ, bao gồm thiết lập phơi sáng, lấy nét, và thăng bằng trắng. (Năm ngoái, Apple đã mua một startup có tên gọi Perceptio, giao hội vào việc nhận diện hình ảnh cao cấp ở tốc độ cao, mà không phải dựa vào một số lượng lớn dữ liệu).

Một tính năng cao cấp hơn, dành riêng cho iPhone 7 Plus, là khả năng làm mờ hậu cảnh theo thời kì thực với chế độ Portrait. Khả năng này dựa trên việc kết hợp cả hai ống kính để bắt được 9 lớp về độ sâu của bức ảnh, và tạo ra bản đồ độ sâu của bức ảnh. Quá trình này đã được tả trước đây bởi một số bằng sáng chế của Apple vào năm ngoái.

Với chế độ Portrait, bạn có thể chụp được những bức hình sắc nét như của máy DSLR cùng với hiệu ứng bokeh thường thấy trong các bức ảnh chuyên nghiệp. Các điều này có thể làm được nhờ sự trợ giúp của ống kính với độ mở f/1.8, để thu nhiều ánh sáng hơn và khuếch đại độ mỏng của trường ảnh.

Cụm ống kính đó vẫn được thiết kế gọn ghẽ trên iPhone 7, nhưng nó cũng giúp Apple củng cố lập luận của mình rằng, iPhone 7 là smartphone camera tốt nhất trên thị trường. chẳng những thế, ông Schiller còn nhấn mạnh hơn nữa khi cho rằng camera này có thể “chiếc máy ảnh tốt nhất mà người tiêu dùng từng sở hữu.”

Như mọi khi, chừng như ông Schiller đang đưa ra một tuyên bố có phần bơm ở đây, nhưng rõ ràng iPhone 7 có thể giúp rất nhiều người sở hữu smartphone chụp ảnh đẹp hơn bao giờ hết, theo đúng phong cách Apple. Bạn sẽ không cần phải làm quá nhiều để có được bức ảnh như vậy. tất những gì bạn cần làm là chọn chế độ, hướng máy về phía cần chụp và để các phần mềm sáng ý trong chiếc điện thoại làm nốt phần việc vất vả còn lại.
 
Top