Ý nghĩa tranh tứ quý

lyly196

New Member
Ý nghĩa tranh tứ quý : Tùng - Cúc - Trúc - Mai

Đặc biệt các sản phẩm tranh đá quý của chúng tôi đều được làm thủ công, mang tính nghệ thuật cao, phù hợp trang trí trong mọi không gian từ phong cách Á, Âu, cổ điển và hiện đại

Chất liệu: TRANH ĐÁ QUÝ

- Tranh Tứ quý vẽ cảnh tứ thời: xuân, hạ, thu, đông thuộc loại tứ bình (bốn bức) khổ lớn. Những gia đình treo tranh tứ quý không chỉ là để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa cầu may mắn, phú quý, sung túc và cả những yếu tố phong thủy trong đó.

- Cây Tùng : Là loại cây chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết, không đổ hay mọc ở những mỏm núi chênh vênh. Cây tùng nó hiện thân cho đấng trượng phu, đấng anh hào…

- Hoa Cúc : Thường dùng để chúc thọ, chúc người già. Nó là biểu tượng của sự trường thọ. Vì thế có loài cúc mang tên Cúc Vạn thọ. Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi hoa cúc đều biết Hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.

- Cây Trúc : Tre trúc tuy cứng mà vẫn mềm mại, đổ mà không gẫy, rỗng ruột như tinh thần an nhiên tự tại, không mê đắm quyền vị, vật chất là biểu tượng của mẫu người quân tử. Và cũng như một người quân tử, tre và hoa tre chết đứng chứ không rũ xuống như những loài hoa khác. Đó là hình ảnh hiếm thấy giữa đất trời.

- Hoa Mai : Người Trung Quốc xem Mai là 1 cây hoa quý, có thể coi là Quốc hoa. Nó có màu trắng hoặc hồng, không phải là giống hoa mai vàng của miền Nam. Màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông (nên nhớ là có cả tuyết đấy) nên thể hiện sức khỏe và sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về. Trúc là biểu tượng của quân tử, thì Mai là hình ảnh của giai nhân.
 
Top